HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • 7 người bạn mọi phụ nữ cần

7 người bạn mọi phụ nữ cần

Sở hữu tình bạn lâu bền tốt đẹp là chỉ báo cho tuổi thọ cao sau này. Ảnh hưởng của nó tới tuổi tác thậm chí lớn hơn cả các mối quan hệ gia đình.

Tình bạn không chỉ mang đến những phút giây sẻ chia ấm áp mà còn là liều thuốc thần kỳ cho sức khỏe phái đẹp. Tầm quan trọng của mối quan hệ này đã được khoa học chứng minh qua một nghiên cứu kéo dài cả thập kỷ về người cao tuổi tại Adelaide (Australia). Theo đó, sở hữu tình bạn lâu bền tốt đẹp là một chỉ báo cho tuổi thọ cao sau này. Ảnh hưởng của nó tới tuổi tác thậm chí lớn hơn cả các mối quan hệ gia đình. Bên cạnh đó, tình bạn còn có thể bảo vệ con người trước trầm cảm, bệnh tim, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

“Khi phụ nữ đối diện với stress, bản năng sẽ mách bảo họ tìm tới những người bạn để nhận được sự cảm thông. Những lời tâm sự và cái ôm sẻ chia đều giúp sản sinh hormone oxytocin, loại hormone giúp bạn nhanh chóng bình tâm trở lại”, tác giả cuốn sách “Inner Peace for Busy Women” viết.

Vậy nên, một danh sách bạn bè trên mạng xã hội mấp mé ngưỡng 1.000, hay lịch làm việc và hoạt động xã hội dày đặc chẳng thể đảm bảo cho phái đẹp một cuộc sống hạnh phúc. Điều bạn cần chính là tìm kiếm và nâng niu những mối quan hệ cùng những người bạn tâm giao không thể mua được bằng tiền.

Những lời tâm sự và cái ôm cảm thông là điều mọi phụ nữ đều cần. Ảnh: auntiemwrites.com

Những lời tâm sự và cái ôm cảm thông là điều mọi phụ nữ đều cần. Ảnh:auntiemwrites.com

1. Người bạn thuở thiếu thời

Tình bạn được ươm mầm từ thuở vô ưu vô lo. Người bạn này biết rõ gia đình, sở thích, tính cách của bạn trong suốt thời gian lớn lên cùng nhau, cùng chia sẻ những bí mật, những ký ức không ai khác có được. “Khi ở cạnh họ, ta có cảm giác được là chính mình”, nhà nghiên cứu hàng đầu về tình bạn, giáo sư xã hội học trường ĐH North Carolina (Mỹ), Rebecca G.Adams lý giải.

Việc nuôi dưỡng tình bạn quý giá này không hề đơn giản, nhất là khi đối diện với thời gian và khoảng cách. Tuy vậy, những tiến bộ công nghệ hiện nay, đặc biệt là các mạng xã hội đã nối liền những khoảng trống này. Hãy tận dụng các phương tiện đó để lên kế hoạch gặp gỡ, nghỉ ngơi và chia sẻ cho nhau những thông tin, hình ảnh đời thường. Hay đơn giản hơn là gửi cho nhau những tấm thiệp ý nghĩa vào các dịp quan trọng và giữ liên lạc điện thoại để tình bạn luôn thắm thiết.

Một nghiên cứu của ĐH Notre Dame cũng cho thấy, tán gẫu chuyện trò cứ nửa tháng một lần là cơ hội tốt nhất để duy trì sợi dây gắn kết vô hình giữa những người bạn.

2. Một người bạn mới

“Khi càng lớn tuổi, con người thường có xu hướng hành xử theo lối mòn. Do vậy, làm quen với một người bạn mới là cơ hội cho những cách nhìn nhận và suy nghĩ mới mẻ đến với chúng ta”, nhà tâm lý học Pamela McLean nhận định.

Một chuyên gia khác, giáo sư Rosemary Blieszner còn cho rằng, tình bạn mới sẽ bắc cầu cho chúng ta gặp gỡ thêm nhiều người. Nó thậm chí càng đáng giá hơn cho người đang muốn thay đổi công việc hay tìm kiếm những địa chỉ hẹn hò nếu vẫn còn độc thân.

Hãy tìm cho mình những người bạn như thế tại văn phòng, chuyện trò cùng những phụ huynh khác ở trường học của con cái hay tham gia những hoạt động mới như từ thiện hay tại lớp học khiêu vũ thể thao.

3. Người bạn cùng tập luyện thể thao

Các chuyên gia đều thừa nhận rằng rèn luyện cơ thể bất kể bằng hình thức nào từ đi bộ, đánh golf tới khiêu vũ thể thao đều góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cả tinh thần, thể chất và kéo dài tuổi thọ. Một người bạn sẽ là động lực giúp bạn trung thành với thói quen tập luyện của mình, kéo bạn ra khỏi vũng lầy lười biếng để chạy bộ và hít thở không khí trong lành mỗi ngày.

ĐH Connecticut (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực này trên 189 phụ nữ trong độ tuổi 59-78. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự khuyến khích và hỗ trợ từ một người bạn là chìa khóa để phụ nữ duy trì việc tập luyện một bộ môn thể thao mới trong suốt một năm. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, để thu được kết quả tốt nhất cả hai nên cùng nhau đề ra một mục tiêu chung và giúp nhau hoàn thành.

 

Phụ nữ nên có bạn cùng tập thể thao. Ảnh: sheknows

4. Người bạn nhỏ tuổi hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, một trong những yếu tố cần thiết của cuộc sống hạnh phúc là cảm thấy mình có ích. Cảm giác này có thể đến từ những việc đơn giản như chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho gia đình, chăm sóc con cái hay cống hiến cho các hoạt động xã hội…

Với nhiều phụ nữ, việc hướng dẫn dìu dắt những đàn em nhỏ tuổi về cả công việc và kinh nghiệm sống đều mang đến cho họ cảm giác “là người có ích” như thế. Để mối quan hệ bền vững, lời khuyên không nên chỉ đơn phương xuất phát từ đàn chị bởi những người trẻ, với tư duy nhạy bén sẽ là nguồn tham khảo đáng tin cậy để bạn tìm hiểu về công nghê hiện đại hay mang đến những quan điểm, ý kiến mới lạ về sự việc thường nhật xung quanh.  

5. Những người bạn của chồng

Hiểu và gắn bó với một nửa của mình là liều thuốc bổ cho hôn nhân của mọi phụ nữ. Do vậy, thiết lập mối quan hệ tốt với những người bạn và gia đình chồng sẽ giúp cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc vững bền.

6. Mẹ

Theo một nghiên cứu ĐH Pennsylvania (Mỹ), 85% phụ nữ trưởng thành cho biết họ luôn thân thiết với mẹ, kể cả khi đã có gia đình riêng.

Trong mọi mối quan hệ, kể cả với đấng sinh thành, xung đột cãi vã là điều khó tránh khỏi, song điều đó không thể cản trở tình mẫu tử thiêng liêng và tình bạn đặc biệt giữa mẹ và con gái. Đây là điểm tựa tinh thần vững bền giúp người phụ nữ vượt qua những thăng trầm của cuộc đời.

7. Chính mình

Hầu hết phụ nữ đều sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để giúp đỡ khi người bạn thân thiết nhất của mình gặp khó khăn, nhưng lại không thể đối xử với bản thân theo cách tương tự. Vậy, làm thế nào để trở thành một người bạn đích thực của chính mình? Điều này có thể bắt đầu bằng việc học cách hiểu chính mình.

“Hành trình tìm hiểu bản thân sẽ khá khó khăn nhưng đầy thú vị. Hãy bắt đầu với lý do khiến bạn yêu một người: Cách họ quan tâm, săn sóc bạn chân thành hay cho đi yêu  thương vô điều kiện. Qua đó, bạn có thể hiểu thêm về bản thân nhiều hơn”, tư vấn tâm lý của trang Prevention, Pamela Peeke chia sẻ.

Ngoài ra, hãy lặp lại câu nói dưới đây như lời nhắc nhở hàng ngày: “Tôi yêu và tôn trọng bản thân mình như với những người quan trọng khác trong cuộc đời” và ghi lại 7 điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và có lợi cho sức khỏe. Các việc đó có thể là nấu bữa tối tại nhà, tán gẫu cùng bạn bè, chạy bộ, đọc sách… và đảm bảo thực hiện ít nhất một việc trong số đó mỗi ngày. Đó là cách bạn tự quan tâm chiều chuộng chính mình bởi bạn biết, mình xứng đáng.