Trang chủ » Ấn tượng thi đua ở Thủy điện Sơn La

Ấn tượng thi đua ở Thủy điện Sơn La

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:22:10)
Tập trung sản xuất, phát động nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành điện Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2014), đồng thời xây dựng đội ngũ nhân lực tiếp quản nhà máy Thủy điện Lai Châu – đó là mục tiêu kép mà Công ty Thủy điện Sơn La đã và đang tập trung thực hiện.

Nỗ lực sản xuất

Với vai trò là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, cung cấp một lượng lớn điện năng cho hệ thống điện quốc gia, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Thủy điện Sơn La đang ra sức thi đua trong lao động sản xuất cũng như trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại đơn vị và tham gia các hội thao, hội diễn do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

Tính từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến ngày 31/5/2014, sản lượng điện đã đạt 23,93 tỷ kWh (riêng sản lượng điện từ đầu năm 2014 đạt 2,69 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ và đạt 32% kế hoạch năm 2014). Dự kiến, sản lượng điện sản xuất của công ty trong cả năm sẽ đạt 8,401 tỷ kWh, đóng góp quan trọng cho nguồn cung của hệ thống điện quốc gia, nhất là trong mùa khô 2014. Đặc biệt, để nhà máy vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm 2014, Công ty Thủy điện Sơn La đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão (PCLB). Công tác sửa chữa, bảo dưỡng, trung tu, đại tu các tổ máy theo kế hoạch được EVN phê duyệt đã được thực hiện xong trước mùa mưa bão, bảo đảm an toàn, chất lượng và vượt tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ và tiến hành kiểm tra, vận hành chạy thử việc nâng hạ các hệ thống cửa xả của nhà máy để đảm bảo vận hành an toàn cho quá trình xả lũ.

Cũng nhằm bảo đảm việc tích nước trong mùa mưa bão được thực hiện an toàn, công ty đã tiến hành kiểm tra phạm vi bảo vệ hành lang an toàn tại toàn bộ khu vực vùng lòng hồ trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Đồng thời, phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) kiểm tra tình trạng vận hành của đập thủy điện Sơn La, đảm bảo đập vận hành an toàn trong suốt mùa mưa lũ. Đặc biệt, công ty đã xây dựng phương án PCLB với một loạt hoạt động như thành lập Ban chỉ đạo PCLB; đội thanh niên xung kích của công ty tham gia trực PCLB 24/24 giờ; đảm bảo nhân lực tại chỗ; bố trí phương tiện xe ôtô, xe cẩu, máy xúc sẵn sàng vận hành và chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để có thể sẵn sàng khắc phục các sự cố bão lũ có thể xảy ra tất cả đảm bảo 3 tại chỗ… Công ty đã tổ chức diễn tập phương án PCLB và cứu nạn, cứu hộ cho toàn bộ CBCNV công ty nhằm nâng cao trình độ, ý thức và kinh nghiệm PCLB cho toàn thể CBCNV trong công ty.

CBCNV thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điều khiển kích từ tổ máy

Ngoài hoạt động sản xuất - kinh doanh, PCLB, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành điện, ngay từ đầu năm 2014, Ban giám đốc công ty đã phối hợp với BCH Công đoàn triển khai nhiều hoạt động phong trào hưởng ứng chỉ thị số 4888/CTLT–EVN-CĐĐVN ngày 18/12/2013 giữa Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam với Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam. Công ty đã tổ chức cho các vận động viên tham gia luyện tập thể thao; tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao tại đơn vị và tham gia Hội thao do EVN tổ chức vào tháng 5/2014. Tại cuộc thi này, công ty đã đạt giải Nhì môn quần vợt. Công ty đang tiếp tục tổ chức tập luyện cho đội văn nghệ chuẩn bị tham gia hội diễn do EVN tổ chức vào tháng 7 tới.

Sẵn sàng tiếp nhận quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Để chuẩn bị cho kế hoạch đưa các tổ máy của dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào vận hành năm 2015, từ năm 2013, Công ty Thủy điện Sơn La đã thành lập Phòng Chuẩn bị sản xuất Lai Châu với hơn 30 người là những kỹ sư có trình độ, năng lực, kinh nghiệm và đã tham gia trực tiếp thực hiện thành công dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La. Tính đến tháng 5/2014, Phòng Chuẩn bị sản xuất Lai Châu đã hoàn thành việc tư vấn, giám sát lắp đặt và đồng bộ thiết bị tại dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu, đảm bảo an toàn, chất lượng và vượt tiến độ đề ra với mục tiêu quan trọng là phát điện tổ máy số 1 vào năm 2015.

Bên cạnh đó, về nhân lực, Công ty Thủy điện Sơn La đã tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị cho việc tiếp nhận, quản lý vận hành nhà máy. Tính đến thời điểm này, công ty đã tuyển dụng được 18 kỹ sư, trong đó 11 kỹ sư hệ thống điện, các kỹ sư còn lại thuộc các chuyên ngành tự động hóa, đo lường, hóa dầu… Các kỹ sư này đã được Ban giám đốc về trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng, sau đó được trải qua một khóa đào tạo kéo dài 18 tháng với hai chuyên môn chính là sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành. Lực lượng giáo viên tham gia giảng dạy các khóa đào tạo này đều là các kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm và đã trưởng thành từ dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La. Hệ thống thiết bị công nghệ của nhà máy có nhiều đặc điểm giống với thiết bị công nghệ của Nhà máy Thủy điện Lai Châu, đây chính là điều kiện thuận lợi để các học viên sớm làm chủ được dây chuyền công nghệ để vận hành thuận lợi các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Lai Châu thời gian tới.