HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Bánh trung thu: Quay về hương vị truyền thống

Bánh trung thu: Quay về hương vị truyền thống

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới Tết Trung Thu, các hãng bánh lớn và cơ sở truyền thuyền thống đang tập trung bước vào mùa vụ “một năm chỉ có một lần”.

 

CôngThương - Tín hiệu khả quan

Ngay từ đầu tháng 7 nhiều cơ sở đã rục rịch chuẩn bị giới thiệu ra mắt các sản phẩm bánh Trung thu. Trên các con phố hiện nay các quầy hàng của các thương hiệu cũng đã tràn ngập.

Ông Nguyễn Xuân Luân - Phó Tổng giám đốc Công ty Kinh Đô- cho biết: “Một tín hiệu đáng mừng là Trung thu năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế đang chuyển mình rất tích cực, dự báo sức mua tiếp tục khả quan cho mùa vụ năm nay. Sau hơn 2 tuần khởi động, chúng tôi nhận thấy một trong những điểm mới rất khả quan là năm nay nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận Kinh Đô, tìm hiểu thông tin bánh Trung thu từ rât sớm.”.

Ông cũng cho biết thêm, năm nay tổng sản lượng bánh Trung thu Kinh Đô phục vụ thị trường là 2.800 tấn, tăng 15% so với năm ngoái, trong đó sản lượng dòng cao cấp Trăng Vàng tăng 25% và dòng bánh trung thu Kinh Đô tăng 12%.

Không chỉ riêng hãng Kinh Đô, các thương hiệu bánh khác cũng có những dấu hiệu khả quan ngay từ đầu mùa như Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà đã đưa sản phẩm ra thị trường với sản lượng dự kiến tăng 20%.

Các hãng cũng liên tục cho ra những sản phẩm hương vị mới là như: mè đen hạt dưa, trà xanh, hạt dẻ… hay cao cấp hơn là sò điệp Nhật sốt XO, cua Hoàng Đế, Vi cá… với nhiều mức giá giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn từ vài trăm cho đến vài triệu một hộp.

Đặc biệt không chỉ phục vụ thị trường trong nước, các hãng bánh cũng đang có lượng hàng xuất khẩu phục vụ thị trường nước ngoài tương đối lớn. Ngay từ giữa tháng 6, Kinh Đô đã chính thức khởi động mùa vụ kinh doanh Trung thu 2014 bằng việc xuất khẩu gần 100.000 bánh Trung thu sang Mỹ và sắp tới là thị trường Campuchia. Tổng sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ là khoảng 20 tấn bánh Trung thu với các loại nhân: Thập Cẩm, Trà Xanh, Hạt Sen, Đậu Xanh Lá Dứa… Đây là các sản phẩm được kiều bào ta ưa chuộng trong thời gian qua.

Bánh truyền thống hút khách

Theo quan sát của phóng viên báo Công Thương, thời điểm hiện tại đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các điểm bán lẻ của các hãng bánh và những cơ sở làm bánh có thương hiệu truyền thống.

Một nhân viên bán hàng của hãng bánh Kinh Đô tại điểm trước trung tâm VinCom, Hà Nội cho biết: “Từ lúc bắt đầu vụ cho đến nay, lượng bánh bán ra vẫn khá cầm chừng, chỉ dừng ở vài chục chiếc một ngày. Chúng tôi đang chờ đợi thời điểm gần đến ngày rằm Trung thu, lượng người mua sẽ khả quan hơn do nhu cầu mua biếu làm quà tăng lên”. Quan sát các điểm bán hàng bên cạnh của hãng Long Đình, Thu Hương, Hữu Nghị… tình hình cũng khá trầm lắng.

Trong khi đó tại các cửa hàng bánh truyền thống có tiếng lâu đời của Hà Nội như: bánh Bảo Phương, Ninh Hương, Phương Soát, bà Dần… lượng khách đến mua đã khá đông. Đặc biệt có nơi như bánh Bảo Phương - Thụy Khuê khách đã phải xếp hàng mua, mỗi người được mua không quá 3 hộp, lúc cao điểm còn ít hơn. Bánh Trung thu tại các cửa hàng này có đặc điểm chỉ có một vài hương vị truyền thống như: thập cẩm, đậu xanh… giá chỉ xoay quanh từ 25 – 40 nghìn đồng/chiếc.

Chị Thanh- chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố hàng Than- cho biết: “Những năm gần đây, sau những vụ việc liên quan đến bánh có chứa chất bảo quản hoặc quá hạn sử dụng, người dân có xu hướng qua trở về với bánh truyền thống thủ công. Bánh tại các cơ sở gia đình vẫn giữ được nét đặc trưng hương vị xưa cũ nên các gia đình chuộng mua về ăn hoặc đem biếu người thân quen. Thời điểm này, mỗi ngày gia đình tôi làm hơn trăm chiếc mà vẫn không đủ, chưa kể có nhiều khách đặt hàng mang đi nước ngoài dịp này. Cơ sở của tôi đang phải đặt tăng gấp đôi nguyên liệu so với cùng kỳ năm ngoái để kịp phục vụ nhu cầu của người mua”