HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội khi nào được lấy

Bảo hiểm xã hội khi nào được lấy

Người tham gia bảo hiểm xã hội luôn băn khoăn không biết là khi mình tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì tiền đóng bảo hiểm xã hội khi nào được lấy và thủ tục lấy như thế nào? Chúng ta sẽ cùng giải đáp thông tin ngay sau đây nhé.

So với việc đến các cơ quan bảo hiểm xã hội để tìm hiểu thông tin thì nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất và hiệu quả nhất. Hơn thế nữa thì nó cũng giúp mọi người tiết kiệm được thời gian hơn.

Bảo hiểm xã hội khi nào được lấy

Khi đóng bảo hiểm xã hội thì việc muốn biết số tiền bảo hiểm xã hội khi nào được lấy cũng là điều rất dễ hiểu. Bởi đó là mồ hôi, công sức của người lao động và cũng là quyền lợi của người lao động nên họ sẽ cần biết thông tin cụ thể để có thể yên tâm hơn khi tham gia đóng nộp.

Khi nào được lấy tiền bảo hiểm xã hội?

Có nhiều trường hợp để nhận tiền bảo hiểm xã hội sau khi đã đóng nộp mà người lao động cần phải nắm rõ để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất như sau:

- Thứ nhất là người tham gia bảo hiểm xã hội khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không có ý định tham gia bảo hiểm xã hội tự nghuyện để hưởng chế độ hưu trí thì có thể nhận lại tiền bảo hiểm xã hội đã đóng bằng cách làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

- Thứ hai là người lao động muốn biết bảo hiểm xã hội khi nào được lấy thì nếu người lao động đi định cư ở nước ngoài thì có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội với các giấy tờ chứng minh việc đi định cư nước ngoài của mình.

- Thứ ba là người lao động sau 01 năm nghỉ việc có thể nhận lại tiền bảo hiểm xã hội đã đóng nếu không có ý định tham gia đóng bảo hiểm xã hội tiếp tục. Người lao động có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

- Thứ tư là người lao động mắc các căn bệnh nan y theo quy định của bộ y tế thì cũng có thể lấy lại số tiền bảo hiểm xã hội đã đóng khi làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Lưu ý là các thủ tục này cần được thực hiện kèm theo giấy giám định sức khỏe có mức độ suy giảm từ 81% trở lên và không có khả năng phục hồi do cơ sở y tế xác nhận.

Trên đây là thông tin về vấn đề bảo hiểm xã hội khi nào được lấy mà người lao động đang thắc mắc. Hy vọng nó có thể giúp người lao động có thể yên tâm hơn trong quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội.