HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Bảo tồn nguồn gen gà của đồng bào Mông

Giống gà của đồng bào Mông tại Bắc Kạn được đánh giá có sức chống chịu bệnh tật tốt. Những nghiên cứu về giống gà này đã mở ra tiềm năng phát triển mới, hứa hẹn đem lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Nuôi gà mang lại thu nhập tiền tỷ không phải là chuyện lạ ở một số tỉnh, thành phố. Tại tỉnh Thái Nguyên cũng đã nghiên cứu bảo tồn, phát triển giống gà của đồng bào Mông từ những năm trước và nâng tầm lên quy hoạch chăn nuôi ở nhiều vùng tập trung. Do đặc thù sống ở vùng núi cao, nên giống gà này bay, nhảy không kém gà rừng. Giống gà này quý, có đặc điểm là thịt và xương có màu đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Với mục đích nghiên cứu để bảo tồn và phát triển, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn phối hợp cùng Viện Khoa học sự sống (Đại học Thái Nguyên) triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu ““Chọn lọc và xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà của đồng bào Mông”.
 
 
Dự án đã lựa chọn được 58 hộ dân tham gia mô hình trong đó ở huyện Ngân Sơn 20 hộ, huyện Ba Bể có 19 hộ và tại huyện Pác Nặm có 19 hộ; tổ chức tập huấn kỹ thuật làm chuồng trại, chăm sóc gà cho các hộ dân; tuyển chọn được 1.276 con gà giống gồm 1.160 gà mái và 116 gà trống. Đàn gà sau khi giao cho các hộ than gia dự án sinh trưởng phát triển bình thường, đến nay đã đẻ trứng. Các hộ dân đã cho một số gà mái ấp nở được hơn 11.600 trứng; cung cấp trứng cho các hộ dân ngoài mô hình để phát triển chăn nuôi. Các hộ dân tham gia mô hình đều đánh giá cao việc dễ thực hiện quy trình chăn nuôi trong khi sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó. Thu nhập của các hộ nuôi đạt khoảng từ 3,5 triệu đồng/tháng trở lên. 
 
 
Giống gà của đồng bào Mông đang được nuôi, bảo tồn, phát triển tại Trạm nghiên cứu Đồn Đèn (Ba Bể).
Giống gà của đồng bào Mông đang được nuôi, bảo tồn, phát triển tại Trạm nghiên cứu Đồn Đèn (Ba Bể).
 
 
Năm 2013, dự án tiếp tục triển khai nuôi giống gà này tại Trạm nghiên cứu Đồn Đèn thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn. Viện Khoa học sự sống - Đại học Thái Nguyên đã cung cấp 220 con giống gà Mông gồm 200 gà mái, 20 gà giống về nuôi tại đây. Được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và qua theo dõi đánh giá thì đàn gà đã thích nghi với điều kiện tự nhiên sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt từ 1,5 đến 2 kg/con, chất lượng thịt tốt; giữ được các gen quý hiếm như ngon, thơm hơn so với các loại gà khác. Đến nay 70% tổng số đàn gà đã đẻ trứng. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn cũng đã cung cấp trứng, con giống cho bà con có nhu cầu để phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập.
 
 
Một điều lưu ý là từ năm 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành nghiên cứu chọn lọc giống gà của đồng bào Mông. Và không chỉ các tỉnh vùng núi mới phát triển nuôi giống gà này mà ngay tại Hà Nội rồi nhiều tỉnh ở miền nam cũng đã triển khai nuôi giống gà này từ nhiều năm trước đây. Tại các thành phố lớn giá thương phẩm giống gà này lên tới hàng trăm nghìn đồng/kg. Với nghiên cứu của ngành khoa học và công nghệ Bắc Kạn thì nguồn cung cấp giống gà này cho phát triển chăn nuôi trên địa bàn đã đáp ứng đủ. Do đó, các địa bàn cần vào cuộc nhân rộng mô hình theo quy hoạch phát triển chăn nuôi của tỉnh đồng thời liên kết tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao./.