HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo vệ mùa màng bằng thuốc diệt chuột

Bảo vệ mùa màng bằng thuốc diệt chuột

Một năm, một con chuột cái có thể đẻ được từ 4 - 5 lứa, mỗi lứa đẻ từ 8 - 12 con. Như vậy, sử dụng thuốc diệt chuột để diệt chuột ngay từ đầu vụ sẽ làm giảm số chuột tham gia sinh sản trong cả vụ, sẽ hạn chế rất lớn số lượng chuột phát sinh gây hại trong sản xuất.

Chuột là loại động vật nhanh nhẹn, rất tinh khôn, có tính đa nghi. Chuột thường hoạt động lúc xẩm tối hoặc sáng sớm, ngày thì ẩn náu trong hang, bụi rậm. Chúng có khả năng di chuyển đi xa, từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt là khả năng sinh sản của chuột rất lớn. Trong điều kiện hiện nay, nền nông nghiệp phát triển, thức ăn dồi dào kết hợp với việc săn bắt thiên địch của chuột, do vậy quần thể của chuột tăng nhanh.

Bảo vệ mùa màng bằng thuốc diệt chuột

Bảo vệ mùa màng bằng thuốc diệt chuột

Để chủ động trong công tác phòng trừ, giảm tác hại do chuột gây ra tới mức thấp nhất, góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp bà con nông dân cần thực hiện một số giải pháp kỹ thuật sau:

1. Về biện pháp thủ công (ưu tiên hàng đầu): phát quang bờ, bụi rậm, gò đống,… làm mất nơi cư trú của chuột. Cần đào hang, đổ nước, hun khói, xông hơi bằng đất đèn, soi đèn, săn đuổi (không làm hư hại bờ và các công trình thủy lợi); dùng các loại bẫy thủ công: bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dính,…

2. Về biện pháp sinh học, khuyến khích người dân nuôi mèo trong gia đình, bảo vệ thiên địch của chuột như: rắn, các loài chim,… Sử dụng chế phẩm sinh học bằng việc dùng Biorat đặt nơi chuột thường qua lại, chuột mới phá hại, đặt cả ngoài đồng, trong nhà, kho tàng. Cách sử dụng Biorat là dùng 25gr-50gr đặt trong khoảng từ 2-5m ngay cửa hang, trên đường mòn chuột qua lại, đặt thuốc vào buổi chiều, không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào; khi mở gói thuốc ra nên dùng hết một lần, không trộn lẫn Biorat với các loại bã khác.

3. Về biện pháp hóa học, sử dụng thuốc diệt chuột Storm 0,005% block bait bằng cách đặt bã Stom trước miệng hang chuột hoặc dọc đường chuột chạy qua lại, nơi chuột cắn phá, cứ cách 2 - 4 m đặt 1 - 2 viên, cách 7 ngày kiểm tra các điểm đặt bã 1 lần để bổ sung bã ở các nơi chuột đã ăn. Dùng thuốc diệt chuột Forkeba 20%: Trộn 1 gói (2gr) với một phần mồi như cám bột, gạo, ngô, lạc, cá… (đặt mồi ở những chỗ chuột thường qua lại).

Cần lưu ý: 

- Khi dùng thuốc diệt chuột cần thông báo rộng rãi trong khu dân cư, tổ chức thu gom mồi thừa, xác chuột chôn cẩn thận đảm bảo an toàn cho người, động vật nuôi và môi trường. 

- Tuyệt đối không dùng thuốc diệt chuột Trung Quốc và các thuốc ngoài danh mục không được phép sử dụng diệt chuột.

- Nghiêm cấm sử dụng điện dưới mọi hình thức để trừ chuột.

- Tùy tình hình thực tế tại địa phương, bà con cần tham gia chiến dịch diệt chuột trên đồng loạt diện rộng. 

Nhằm tránh thất thoát do dịch hại gây ra, ngoài việc quan tâm phòng trừ những dịch hại khác, đề nghị bà con tích cực tham gia diệt chuột trên đồng ruộng ngay từ đầu vụ Hè Thu.