HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bất cập trong quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công

Bất cập trong quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công

Với nhiều người hiện nay, việc lựa chọn kinh doanh rượu thủ công đang rất được ưa chuộng. Bởi thực tế cho thấy thì quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công khá đơn giản và cũng không khó để có thể đáp ứng. Chính vì điều này khiến cho việc quản lý kinh doanh rượu thủ công gặp không ít khó khăn và còn xuất hiện nhiều vấn đề bất cập.

Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ đối với việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh cũng như các thông tin tư vấn về vấn đề thành lập doanh nghiệp. Đây là xu hướng đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Bất cập trong quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công

Không quá khó để có thể đáp ứng được quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công mà pháp luật ban hành hiện nay. Bởi các quy định để kinh doanh rượu thủ công còn rất đơn giản. Đơn vị kinh doanh chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp lên cơ quan đăng ký là Bộ phận  một cửa của UBND cấp huyện rồi  chờ ngày nhận giấy phép đăng ký kinh doanh là được. Vì thế mà nhiều cơ sở kinh doanh rượu thủ công có giấy phép kinh doanh nhưng lại không đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn thế nữa thì hoạt động của các cơ sở kinh doanh này thực sự khiến cho cơ quan chức năng nhiều phen đau đầu vì quá khó để có thể quản lý theo quy định được. Vì sao vậy?

- Do hoạt động sản xuất rượu thủ công còn mang tính chất nhỏ lẻ. Việc sản xuất gắn liền với chăn nuôi nên thậm chí có nhiều cơ sở còn không thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định.

- Nhu cầu sử dụng rượu sản xuất thủ công của người dân trong việc sử dụng hàng ngày và trong các tiệc cưới hỏi vẫn còn nhiều nên ngày càng nhiều người lựa chọn kinh doanh sản xuất rượu thủ công để đáp ứng nhu cầu đó mà không cần quan tâm đến quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công được pháp luật ban hành.

- Mặc dù theo Nghị định 94 ban hành thì cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh sản xuất rượu thủ công là UBND cấp huyện nhưng  thực tế cho thấy thì cơ quan chức năng này vẫn còn tỏ ra lúng túng khi thực hiện công việc này. Khi có quá nhiều đơn vị quản lý sản phẩm rượu thì  sẽ dẫn đến tình trạng chồng chéo lên nhau các quy định có liên quan. Vì thế mà đôi khi, việc kiểm tra, giám sát để thẩm định việc cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công của cơ quan chức năng còn chưa hiệu quả.

Chính những bất cập trong việc quản lý và cấp giấy phép kinh doanh sản xuất rượu thủ công như hiện nay đã khiến cho nhiều người không bỏ được thói  quen sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu không có nhãn mác. Vì thế mà có nhiều trường hợp xảy ra các vụ ngộ độc rượu, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân rất lớn khi sử dụng các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc như vậy.

Như vậy, việc thực hiện một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt các quy định cấp giấy phép kinh doanh rượu thủ công là điều cần thiết để có thể đảm bảo một thị trường kinh doanh rượu an toàn nhất.