HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bé 3 tuổi chảy máu chân răng kéo dài do ngộ độc thuốc diệt chuột

Bé 3 tuổi chảy máu chân răng kéo dài do ngộ độc thuốc diệt chuột

Không ăn phải thuốc diệt chuột, nhưng bệnh nhi Lê Thanh T (2 tuổi, Tiên Lữ, Hưng Yên) lại có biểu hiện ngộ độc thuốc diệt chuột bởi tình trạng chảy máu khó cầm dài ngày, xuất huyết dưới da…

Bệnh nhi Lê Thanh T được chuyển đến Khoa huyết học lâm sàng Bệnh viện Nhi trung ương hôm 12/11 trong tình trạng chảy máu chân răng khó cầm và xuất hiện các bầm máu trên da vùng cẳng tay phải, vùng thắt lưng nhất là sau khi bị ngã hoặc va đập. Hiện tượng này diễn ra được 3 ngày thì gia đình đưa cháu đi bệnh viện khám.
 
Bé 3 tuổi chảy máu chân răng kéo dài do ngộ độc thuốc diệt chuột

Trước ca bệnh này, các bác sĩ đã hỏi bệnh, khám lâm sàng, làm xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy bệnh nhi bị rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố đông máu và các yếu tố này phụ thuộc vitamin K.

“Bình thường, những yếu tố này chỉ giảm khi bệnh nhân uống thuốc chống đông kháng vitamin K, hoặc rối loạn tổng hợp ở những bệnh nhân suy gan nặng. Tuy nhiên, khai thác trong tiền sử cháu bé không có các rối loạn đông máu trước đó, trong khi đó, trước đó 2 tháng bệnh nhi này xuất hiện một đợt chảy máu chân răng, bầm tụ máu dưới da sau va đập tương tự lần bị bệnh này khiến các bác sĩ nghĩ đến một nguy cơ khác”, bác sĩ điều trị cho biết.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, các bác sĩ rất chú ý đến yếu tố, cùng thời điểm bé xuất hiện các biểu hiện trên trước đó hai tháng, gia đình bệnh nhi có sử dụng một loại thuốc diệt chuột có thành phần là Bromadiolone, đây là dẫn xuất của dicoumarol - một dược chất có tác dụng kháng đông máu. Chất này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa (ăn uống) hoặc qua da. Lần xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng lần này cũng trùng với thời điểm gia đình bệnh nhi tiếp tục sử dụng loại thuốc chuột trên. Từ những cơ sở này, các bác sĩ nghĩ đến khả năng bệnh nhi bị ngộ độc loại thuốc kháng đông trong thuốc diệt chuột.

Sau khi xác định tình trạng ngộ độc chất kháng đông trong thuốc diệt chuột, bệnh nhi này đã được điều bằng uống Vitamin K liều cao kéo dài. Sau 12 ngày điều trị cháu bé đã không còn xuất huyết, các xét nghiệm đông máu trở về bình thường và cháu bé được ra viện.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp thứ 4 khoa Huyết học lâm sàng tiếp nhận vì bệnh nhi ngộ độc chất kháng đông trong thuốc diệt chuột. Các bác sĩ lưu ý, thuốc diệt chuột có chứa thuốc kháng đông là một loại thuốc được sử dụng khá phổ biến và an toàn cho người. Tuy nhiên với những đối tượng nguy cơ cao và nhạy cảm như trẻ em thì cha mẹ phải hết sức thận trọng vì nó có thể gây những tai nạn do ngộ độc mà trường hợp xuất huyết của cháu bé trên là một ví dụ.

Đặc biệt, chất kháng đông trong thuốc diệt chuột có thể dễ dàng lây qua đường tiêu hóa, qua da nên việc sử dụng càng phải thận trọng, tránh sự tiếp xúc gần với trẻ. Những bệnh nhi ngộ độc chất kháng đông trong thuốc diệt chuột sau điều trị vẫn phải tiếp tục theo dõi định kỳ, bởi các chất kháng đông có thể lưu hành và có tác dụng trong cơ thể còn tồn tại lâu dài trong cơ thể.