HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Bị chảy máu mũi thường xuyên không nên chủ quan

Bị chảy máu mũi thường xuyên không nên chủ quan

Những tưởng bị chảy máu mũi là một tình trạng bệnh lý rất bình thường, tuy nhiên trong một số trường hợp nó là một biểu hiện của chứng bệnh nguy hiểm.

Bị chảy máu mũi thường xuyên không nên chủ quan

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là một hiện tượng được đặc trưng bởi máu chảy ra từ trong mũi do tổn thương mạch máu mũi. Chảy máu mũi thông thường thường dễ điều trị bằng các biện pháp sơ cứu thông thường như bịt mũi, ngửa đầu lên, xịt thông mũi… Chảy máu mũi trở nên nguy hiểm hoặc trầm trọng hơn khi lượng máu mũi chảy ra nhiều và kéo dài hơn từ 20 – 30 phút. Chảy máu mũi không phải là loại bệnh nghiêm trọng cũng không cần đến bác sĩ chữa trị trong một số trường hợp.

Chảy máu mũi là một bệnh phổ biến, thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh này phổ biến ở trẻ em, phụ nữ mang thai cũng như người cao tuổi. Chảy máu mũi hiếm khi đe dọa đến tính mạng của người khác, tự lành tính, tự giới hạn và tự phát, một số tái phát. Có nhiều nguyên nhân không phổ biến gây chảy máu mũi cũng được ghi nhận.

Thường xuyên chảy máu mũi có thể gây nguy hiểm

Nếu thường xuyên bị chảy máu cam chứng tỏ sức khỏe bạn đang có vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn chứng khó đông máu. Trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt.

Chảy máu cam ở mũi có hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi. Hơn 90% trường hợp rơi vào loại chảy máu phía trước mũi, tức là máu tuôn ra từ một vài mạch máu bị vỡ gần phía trước mũi.

Nguyên nhân thường là chấn thương, có thể do bạn bị ai đó đấm vào mũi hoặc khi hỷ mũi quá mạnh khiến mạch máu bên trong bị tổn thương. Bên cạnh đó, khi thời tiết trở lạnh, thường gặp vào mùa đông và ở những nơi khô hanh, khoang mũi bị khô khiến các mạch máu dễ vỡ.

Ngoài ra chảy máu cam trước cũng là hệ quả của việc móc, ngoáy mũi quá nhiều. Nếu bạn có thói quen này thì nên hạn chế.

Riêng loại thứ hai, chảy máu cam ở phía sau mũi rất hiếm gặp. Người cao tuổi thường bị hơn, máu tuôn ra từ phía sau của mũi và chảy xuống cổ họng. Lúc này bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện để bác sĩ nút mũi bằng một loại gạc đặc biệt. Thao tác này rất cần thiết khi bị chảy máu mũi, song bệnh nhận sẽ cảm thấy rất khó chịu nên thường được dùng thuốc giảm đau trong lúc băng bó. Nếu băng gạc không cầm được máu, bác sĩ sẽ phẫu thuật ngay.

Thông thường khi bị chảy máu cam, mọi người hay bóp mũi và ngửa đầu về phía sau để ngăn máu chảy ra ngoài. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên làm như vậy, vì ngả đầu về phía sau có khả năng bạn nuốt máu vào bụng, gây nôn ói.

Trong trường hợp máu mũi chảy xuống miệng, đừng nuốt mà hãy nhổ ra ngay lập tức. Tốt nhất, khi bị như vậy, bạn hãy ngồi thẳng lưng. Nếu máu không ngừng chảy, hãy đến bệnh viện ngay để bác sĩ có biện pháp kịp thời. Việc đặt băng gạc vào hốc mũi giúp ngăn không cho máu chảy nữa. Ngay khi máu ngừng chảy, cố gắng tránh hỷ mũi. Trong khi ngủ, nếu cảm thấy không khí trong phòng quá khô, bạn nên dùng máy tạo độ ẩm.

Cá biệt, nếu thường xuyên bị chảy máu cam từng ít một, đó có thể là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng nào đó. Nếu thấy xuất hiện đồng thời những vết bầm tím trên cơ thể, hoặc máu chảy ra từ những lỗ khác trên cơ thể, thậm chí trong nước tiểu hoặc phân, có thể bạn đang bị chứng khó đông máu. Khi đó, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có phương pháp khắc phục kịp thời.