HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Bộ trưởng Xây dựng muốn thêm hàng chục nghìn người có công được hỗ trợ nhà ở

Bộ trưởng Xây dựng muốn thêm hàng chục nghìn người có công được hỗ trợ nhà ở

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề xuất kéo dài thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng thêm 4 năm (2015-2018) để tạo cơ hội cải thiện chỗ ở cho thêm hàng chục nghìn người có công.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, theo Quyết định số 22 năm 2013 của Thủ tướng, trong năm 2013, Nhà nước thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho hơn 71.000 hộ gia đình có công với cách mạng theo danh sách mà 53 tỉnh thành tổng hợp năm 2012 (trong đó có hơn 49.000 hộ phải xây dựng mới nhà ở và hơn 21.000 hộ phải sửa chữa, cải tạo lại nhà ở). Đối với các trường hợp mà địa phương mới rà soát, thống kê, báo cáo năm 2013, việc hỗ trợ được thực hiện trong năm 2014.

Có 12 nhóm đối tượng người có công theo quy định tại Pháp lệnh số 4 năm 2012 của UB Thường vụ Quốc hội. Điều kiện được hỗ trợ là các hộ đang ở nhà bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây mới hoặc đang ở nhà tạm phải sửa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Mức kinh phí mà ngân sách nhà nước hỗ trợ đối với trường hợp phải xây dựng mới nhà ở là 40 triệu đồng/hộ; đối với trường hợp sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở là 20 triệu đồng/hộ. Ngoài mức kinh phí này, Nhà nước khuyến khích cộng đồng, dòng họ giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương mà ngân sách địa phương có thể hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình.   
Đề xuất nới hạn thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở người có công
Hơn 35.000 hộ gia đình người có công với cách mạng đã được hỗ trợ xây mới, cải tạo nhà ở trong hơn 1 năm qua.        

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, qua thống kê, Bộ Xây dựng nhận thấy, số lượng người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở mà các địa phương đã báo cáo lại tăng khoảng 4,6 lần so với số lượng mà các địa phương báo cáo năm 2012. Một số địa phương có số lượng thống kê tăng nhiều như Hòa Bình tăng hơn 45 lần, Nghệ An tăng hơn 13 lần, Thanh Hóa tăng hơn 17 lần, tỉnh Phú Thọ tăng hơn 8 lần, TP.Hà Nội tăng 17 lần…

Tính đến hết tháng 7/2014, trên cả nước đã có 60 tỉnh thành có báo cáo về Bộ Xây dựng. Trong đó, kết quả thực hiện bước đầu tại 34 tỉnh thành có số liệu là đã hoàn thành hỗ trợ với 29.557 (đạt tỷ lệ 41% số hộ cần hỗ trợ), có 5.728 hộ đang triển khai thực hiện (đạt tỷ lệ 7,9% số hộ cần hỗ trợ).

Còn lại 26 tỉnh thành phố chưa có hộ nào được hoàn thành việc hỗ trợ, trong đó có 10 địa phương không được cấp kinh phí hỗ trợ do không có số liệu báo, 2 địa phương chưa được cấp kinh phí hỗ trợ do lập, phê duyệt Đề án chậm so với yêu cầu; 10 địa phương mới được cấp kinh phí hỗ trợ từ tháng 5/2014 và 5 địa phương đang triển khai thực hiện.

Sau những chuyến  thị sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách, lắng nghe những góp ý của người dân, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề xuất Chính phủ kéo dài chính sách hỗ trợ nhà ở đối với các đối tượng người có công với cách mạng thêm 4 năm nữa (từ năm 2015 đến năm 2018).

“Kéo dài thời gian thực hiện chính sách để không chỉ 71.000 hộ gia đình theo báo cáo được cải thiện nhà ở mà thêm hàng chục nghìn người có công với cách mạng nữa cũng có cơ hội được hỗ trợ nhà ở. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cơ quan, nhà nước cũng phải cộng đồng trách nhiệm để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với những người không tiếc máu xương cho đất nước, dân tộc” – Bộ trưởng Xây dựng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, để bảo đảm việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng điều kiện, người đứng đầu ngành Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh thành phải tiếp tục rà soát, thống kê chính xác đối tượng và điều kiện nhà ở thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nguyên tắc, không được lợi dụng chích sách để làm sai, trục lợi…

Ông Dũng cũng nhắc, các địa phương chậm triển khai hoặc thực hiện không đúng quy định cần nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong quý III/2014, các địa phương phải có báo cáo số liệu đầy đủ để Bộ LĐ, TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm tra, báo cáo Thủ tướng để có phương án xử lý cụ thể.

Bộ trưởng Xây dựng cũng đề nghị Bộ Tài chính cấp số kinh phí hỗ trợ được Chính phủ bổ sung năm 2014 (khoảng 800 tỷ đồng) để các địa phương tiếp tục thực hiện hỗ trợ trong năm nay. Theo đó, kinh phí cần để hoàn thành việc hỗ trợ cho số lượng người có công mà các địa phương báo cáo lên vẫn còn thiếu 366 tỷ đồng (tổng kinh phí từ ngân sách trung ương cần hỗ trợ là 2.232 tỷ đồng, đến nay đã cấp cho các địa phương là 956,7 tỷ đồng, còn lại 109,3 tỷ đồng Bộ Tài chính đang quản lý).