HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Các chứng rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Các chứng rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Sa sút trí tuệ, trầm cảm, rối loạn hoang tưởng, tâm thần phân liệt, nghiện chất là những triệu chứng rối loạn tâm thần thường gặp nhất ở những người có độ tuổi cao.

Các chứng rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Rối loạn tâm thần, tâm thần, thần kinh là tình trạng bất thường của tâm trí khiến cho người bệnh mất liên lạc với thực tế và thấy, nghe hoặc tin vào những đều không có thật. Bệnh rối loạn tâm thần thường khiến cho người bệnh có những lời nói và hành động khác thường. Họ có thể bị ảo tưởng và ảo giác, họ nghe và thấy những cái gì đó không tồn tại.

Rối loạn tâm thần mặc dù không gây chết đột ngột, tuy nhiên nó làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến những hoạt động thường ngày cũng như giảm hiệu suất làm việc. Rối loạn tâm thần cũng gây ra sự cô lập bản thân với thế giới bên ngoài. Nếu không được phát hiện và đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời thì những người bị rối loạn tâm thần nặng có thể dẫn đến hành vị tự sát và làm hại bản thân.

Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi đa dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh và can thiệp kịp thời là cần thiết.

Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, các bệnh lý tâm thần thường gặp là: Sa sút trí tuệ, mê sảng, các rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt và các rối loạn liên quan, rối loạn tâm căn và rối loạn nhân cách, lạm dụng chất và bệnh y sinh.

Sau đây là một số rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi:

1. Sa sút trí tuệ:

Sa sút trí tuệ là tình trạng bệnh lý phổ biến với tỷ lệ khoảng 10% ở người trên 65 tuổi và có thể tới 50% ở người trên 85 tuổi. Sa sút trí tuệ do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bệnh Alzheimer, các bệnh lý mạch máu (như đột quỵ, xơ vữa mạch não…), bệnh parkinson…

Các dấu hiệu từ sớm của bệnh sa sút trí tuệ có thể rất khó thấy, mơ hồ và có thể không xuất hiện một cách rõ ràng ngay. Một  số triệu chứng thông thường có thể bao gồm: Mất trí nhớ thường xuyên và ngày càng tăng, lẫn lộn, thay đổi tính tình, hờ hững và thu mình, mất khả năng thực hiện những công việc hàng ngày. Giai đoạn nặng, người bệnh có thể kích động, hoang tưởng và bùng nổ cảm xúc, người bệnh mất dần ngôn ngữ (vong ngôn), không tự phục vụ, chăm sóc vệ sinh hàng ngày.

2. Trầm cảm:

Triệu chứng trầm cảm gặp ở 15% người cao tuổi. Mất người thân và bệnh lý cơ thể có liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Trầm cảm khởi phát muộn có tỷ lệ tái phát rất cao, do đó trầm cảm ở người cao tuổi phải điều trị kéo dài. Triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của trầm cảm bao gồm giảm năng lượng và sự tập trung, vấn đề về giấc ngủ (đặc biệt là dậy sớm buổi sáng và thức giấc nhiều lần trong đêm), giảm ngon miệng, sụt cân và các than phiền về cơ thể. So với người trẻ, người cao tuổi trầm cảm thường chú ý đến các than phiền về cơ thể hơn. Họ đặc biệt có những biểu hiện: Sự nghi bệnh, giảm lòng tự tin, cảm giác vô giá trị và khuynh hướng tự buộc tội bản thân kèm theo hoang tưởng và ý tưởng tự sát.

3. Rối loạn hoang tưởng:

Tuổi khởi phát rối loạn hoang tưởng thường từ 40 - 55 tuổi nhưng có thể khởi phát bất cứ độ tuổi  nào ở người cao tuổi. Hoang tưởng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là hoang tưởng bị truy hại (người bệnh tin rằng mình bị theo dõi, đầu độc… bằng một cách nào đó). Người bệnh thường tấn công đối tượng mà người bệnh cho rằng làm hại mình hoặc trốn tránh. Một hoang tưởng khác hay gặp ở người cao tuổi là hoang tưởng nghi bệnh, người bệnh tin là mình mắc mắc bệnh trầm trọng. Rối loạn hoang tưởng thường không liên quan đến mất trí.

4. Tâm thần phân liệt:

Tâm thần phân liệt thường khởi phát ở tuổi trẻ, ở nam giới từ 15 - 25 tuổi (trung bình 20 tuổi), ở nữ giới tuổi khởi từ 25 - 35 tuổi (trung bình 30 tuổi).

 Tâm thần phân liệt khởi phát muộn (late-onset  schizophrenia) khởi phát sau 45 tuổi và tâm thần phân liệt khởi phát rất muộn (very late-onset schizophrenia) sau 65 tuổi rất hiếm. Nữ giới khởi phát muộn hơn nam giới. Tỷ lệ tâm thần phân liệt thể paranoid ở tâm thần phân liệt khởi phát muộn cao hơn khởi phát sớm.

5. Nghiện chất:

Nghiện rượu ở người cao tuổi thường có tiền sử sử dụng rượu quá mức từ thời trẻ. Người cao tuổi nghiện rượu thường có bệnh gan, và thường ly dị, độc thân, không có nhà cửa, phần lớn họ bị mất trí như hội chứng Korsakoff. Ngoài nghiện rượu, người cao tuổi còn nghiện nhiều loại chất khác như thuốc ngủ, thuốc giải lo âu. Nghiện ma túy như thuốc phiện, cần sa, chất dạng amphetamine ở người cao tuổi rất hiếm.

Nhìn chung rối loạn tâm thần ở người cao tuổi đa dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh và can thiệp kịp thời là cần thiết. Thông thường rất ít người bệnh nhận thức được bệnh, họ thường phủ định không nhận mình có bệnh, mặt khác gia đình người bệnh có thể cũng không biết hoặc muốn che dấu.

Vì sức khỏe của người cao tuổi, hãy đưa người bệnh đến các cơ sở chuyên khoa tâm thần khám và điều trị. Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ khám, tư vấn và đưa ra phương án điều trị và chăm sóc tốt nhất.