HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các hình thức vận tải hàng hóa hiện có

Các hình thức vận tải hàng hóa hiện có

Mỗi ngày trên cả nước có đến hàng triệu tấn hàng hóa được trao đổi và mua bán giữa các đối tác với nhau. Và cùng với đó, quá trình vận tải hàng sẽ luôn được diễn ra thường xuyên.

Các hình thức vận tải hàng hóa hiện có

Trong ngành vận tải nước ta, hoạt động vận tải nội địa hàng hóa tập trung chủ yếu ở các hình thức gồm đường bộ, đường hàng không và đường biển. Mỗi  một phương thức vận tải như thế đều có lịch sử ra đời và phát triển riêng, và hiển nhiên cũng sở hữu những đặc điểm và ưu điểm nhất định. Khi đem ra so sánh, thật khó để có thể quyết định xem nên chọn cách thức nào phù hợp dùng để vận chuyển hàng, trong khi chưa thể biết được nhu cầu thực tế là gì.

Lĩnh vực vận tải ở nước ta hiện giờ đang tập trung lớn vào vận tải đường biển, điều này là nhầm tận dụng những điều kiện và lợi thế đang có sẵn của đất nước. Hiện giờ trên cả nước đã có hàng chục bến cảng được xây dựng, trong đó có không ít cảng nước sâu có thể tiếp nhận những con tàu chở hàng có quy mô và tải trọng lớn cập bến. Chưa kể, nhiều tỉnh thành Việt Nam có tiếp giáp biển, rất thuận tiện cho giao nhận bằng đường biển.

Vận tải đường biển của ta phát triển tương đối đồng đều trên cả 3 miền, mỗi nơi đều có các cảng biển lớn và nổi tiếng, thường xuyên được các tàu chở hàng từ nhiều nước trên thế giới ghé thăm. Thậm chí, để thúc đẩy ngành công nghiệp này tiến xa hơn nữa, Nhà nước ta đã đầu tư và xây dựng hệ thống đóng tàu, cung cấp cho các công ty vận tải những con tàu chở hàng có tải trọng hàng trăm ngàn tấn. Đây là điều mà không phải quốc gia nào cũng may mắn có được, mặc dù có chung đặc điểm tự nhiên như Việt Nam, thậm chí là tốt hơn.

Với các mặt hàng được xuất khẩu ra quốc tế, các doanh nghiệp trong nước thường chọn đường biển là con đường vận tải chủ yếu. Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện giờ của ngành vận tải biển thế giới, đây được xem là một giải pháp hợp lý và tốt nhất, nó giúp việc tải hàng từ Việt Nam đến các nước khác được dễ dàng thuận tiện hơn, không phải trải qua nhiều khâu luân tải như đường bộ. Qua đó tiết kiệm đáng kể thời gian giao nhận của kiện hàng, giúp chính chủ hàng và đơn vị vận tải giảm bớt chi phí.

Với những còn tau chở hàng lớn, có lượng hàng nhiều, hiện ở một số quốc gia đã đầu tư phát triển các cảng biến nước sâu, do vậy doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về điều này. Từ thời phong kiến, đã có rất nhiều thương gia sử dụng vận tải biển là con đường mang hàng hóa của mình đến với người dân của các nước khác nhau có tiếp giáp với biển. Mỗi một con tàu vận tải có tải trọng lớn, nó có thể chuyên chở hiệu quả lượng hàng lên tới hàng trăm ngàn tấn chi trong một chuyến di chuyển, tiếp cận tốt nhiều điểm đến mà không gặp phải sự cản trở về mặt địa hình, hệ thống giao thông.