HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Các trường xét tuyển đại học bằng điểm sàn có tốt không?

Các trường xét tuyển đại học bằng điểm sàn có tốt không?

Chất lượng đào tạo là yếu tố được phụ huynh và thí sinh quan tâm hàng đầu khi xét tuyển đại học và cao đẳng. Vấn đề đó càng được quan tâm đối với các trường xét tuyển đại học có mức điểm bằng điểm sàn.

Dẫn lời của các chuyên gia làm công tác giáo dục, chất lượng đào tạo của một trường đại học là kết quả của sự cộng gộp nhiều yếu tố từ chất lượng đội ngũ giảng viên, sự phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT trong giảng dạy của sinh viên. Cạnh đó, còn có sự đóng góp của chất lượng dịch vụ hỗ trợ sinh viên, tiện ích hỗ trợ học tập và các hoạt động phong trào sinh viên…Sự phát huy thế mạnh của tổng hòa các yếu tố đó sẽ góp phần hình thành nên hiệu quả đào tạo sinh viên của Nhà trường. Cò nghĩa là đây sẽ góp phần đánh giá được sự chuyển biến của một sinh viên sau 3 năm, 4 năm học tại trường cao đẳng, đại học nào đấy.

 

Trở lại câu chuyện chất lượng giáo dục liên quan đến điểm xét tuyển cao là trường tốt, còn điểm xét tuyển thấp – liệu trường có đào tạo tốt hay không. Như đã nói, đó chỉ là ưu thế bước đầu của các trường trong quá trình đào tạo. Tất nhiên, khi Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố mức điểm sàn để xét tuyển nguyện vọng 1 và các NVBS cũng đã rất cân nhắc và cũng cho phép các trường đại học được xét tuyển đại học với mức điểm từ điểm sàn – như vậy yếu tố chất lượng đầu vào gần như đã đảm bảo, nên hầu như không có cơ sở để quá lo âu về chất lượng của một số trường có điểm xét tuyển bằng điểm sàn.

 

Đơn cử như trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) với mức điểm xét tuyển đại học hàng năm chỉ từ mức điểm sàn nhưng chất lượng và hiệu quả đào tạo có thể nói vượt xa một số trường đại học, cao đẳng khác. Do vậy mà hàng năm, lượng thí sinh và phụ huynh vẫn tập trung vào hầu hết các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng của trường để xét tuyển nguyện vọng.