HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh- Nỗ lực đóng góp phát triển kinh tế địa phương.

Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh- Nỗ lực đóng góp phát triển kinh tế địa phương.

Với lợi thế là một tỉnh có nhiều cảng nước sâu được xây dựng hiện đại và đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp, năng động, Cảng vụ Quảng Ninh đã nỗ lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Quảng Ninh có 2.500 km bờ biển với mạng lưới cảng tương đối dày đặc kéo dài từ Hòn Gai đến Móng Cái. Với nhiều cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn như: Cầu cảng Cẩm Phả có khả năng tiếp nhận các tàu đến 7 vạn tấn, cảng chuyển tải Hòn Nét tiếp nhận tàu đến 10 vạn tấn, Cảng Cái Lân đã được xây dựng hiện đại có thể thông qua cảng 15 triệu tấn hàng mỗi năm. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn các  cụm công nghiệp lớn đang được xây dựng ở đây đang hình thành từng bước một khu kinh tế với nhiều triển vọng.

Những cảng lớn đó kết hợp với hệ thống các cảng biển khác trên địa bàn Quảng Ninh hình thành những điểm nối các luồng giao thông đường biển trong nước và quốc tế, vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vừa góp phần quan trọng cho đất nước, mở ra một khả năng đáng kể cho việc hội nhập quốc tế. Đây là một lợi thế rất lớn, không phải địa phương nào cũng có, nếu được khai thác tốt sẽ thực sự trở thành động lực tạo nên những bước đột phá trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa phát triển nhanh và bền vững nền kinh tế- xã hội của tỉnh. Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo địa phương và của ngành. Đến nay, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh có được cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh có thể đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, do đặc điểm bờ biển trải dài nên khu vực hoạt động của Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh tương đối phân tán, nhiều bộ phận công tác xa đất liền nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số nhiệm vụ được giao vừa mới thí điểm tại Việt Nam như quản lý kết cầu hạ tầng cảng biển do Nhà nước cho doanh nghiệp thuê khai thác nên còn nhiều bỡ ngỡ, quản lý tuyến bờ- đảo Cái Rồng- Cô Tô...

Kết cấu hạ tầng phục vụ cho các cảng biển chưa đồng bộ cũng gây nhiều trở ngại trong tác nghiệp. Các cầu cảng được xây dựng cho tàu trọng tải lớn nhưng hệ thống luồng, vùng quay trở chưa thích hợp, hệ thống đường bộ, đường sắt vào cảng hạn chế. Hệ thống dịch vụ sau cảng như dịch vụ kho bãi ICD, xe vận chuyển container, hàng siêu trường, siêu trọng và hệ thống bến bãi vệ tinh chưa có.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trang thiết bị của doanh nghiệp dịch vụ hàng hải còn hạn chế, một số dịch vụ còn độc quyền; giá thành bốc xếp, vận chuyển còn cao khiến cho khả năng cạnh tranh thấp.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc- Giám đốc Cảng vụ Quảng Ninh- cho biết: Trong nhiều giải pháp nhằm thu hút khách hàng, Ban lãnh đạo Cảng vụ  luôn xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của đơn vị. Quảng Ninh là một trong những tỉnh được Trung ương chọn thực hiện thí điểm về cải cách hành chính theo quyết định số 55/2002/QĐ-TTg ngày 23/4/2002 và Quyết định 178/2002/QĐ-TTg ngày 13/12/2002 của Thủ tướng Chính phủ; Cảng Quảng  Ninh là một trong 5 khu vực cảng biển (TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng - Quảng Ninh ) đi đầu trong việc thực hiện Nghị định 160/2003/ND ngày 18/12/2003 của Thủ tướng chính phủ về “Quản lý hoạt động hàng hải tại các cảng biển và khu vực hàng hải Việt Nam”. Chính vì vậy, ngay từ năm 2005, đơn vị đã được chọn triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, đến nay là hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 đối với cơ quan quản lý Nhà nước.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh đã bố trí các trạm trực tại các khu vực cầu, bến cảng, khu neo đậu để hạn chế thời gian đi lại, giảm chi phí phát sinh cho tàu thuyền, tạo điều kiện giải phóng hàng nhanh nhất.

Đơn vị luôn quan tâm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ cho bộ máy cán bộ công chức. Hàng năm, đơn vị thường xuyên cử nhiều lượt cán bộ, công chức tham gia các khóa đào tạo do các cơ quan cấp trên tổ chức cũng như cơ quan tự đào tạo; thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tinh thần phục vụ cho đội ngũ CBCC. từng bước kiện toàn bộ máy và hệ thống tổ chức thực hiện công việc, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cảng vụ chủ động trong nắm bắt những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ hàng hải tại khu vực như thủ tục đối với tàu khách, tàu quá cỡ cập cảng, vùng neo đậu cho tàu thuyền... báo cáo với các cấp có thẩm quyền để được giải quyết, triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp quyết liệt, kịp thời. Đồng thời chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương, của ngành trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng cảng biển, vận dụng các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động biên mậu qua cảng Vạn Gia… Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hàng hải đến các đối tượng liên quan được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, Cảng vụ luôn chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về hàng hải để đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, bổ sung, sửa đổi hoặc hủy bỏ những quy định không phù hợp.

Có thể nói, trong những năm qua, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh thường xuyên trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về các cơ chế, chính sách mới để triển khai cho phù hợp. Ký kết Quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan để quy định rõ hơn trách nhiệm của từng bên trong hoạt động quản lý, vừa phát triển kinh tế cảng biển, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng. Đối với các vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý, đối với lĩnh vực thuộc đơn vị nào thì đơn vị đó có trách nhiệm báo cáo kịp thời cơ quan cấp trên để giải quyết. Định kỳ hàng quý, hàng năm đều tổ chức giao ban giữa các đơn vị để đánh giá kết quả công tác phối hợp, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần giải quyết.

Bằng sự nỗ lực của ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên, những năm qua, Cảng vụ Quảng Ninh đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.