HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Chậm, hủy chuyến bay: “Chốt” hạn chuyển biến trong 3 tháng

Chậm, hủy chuyến bay: “Chốt” hạn chuyển biến trong 3 tháng

Hoạt động khai thác bay chỉ tốt trong thời điểm giám sát, vì vậy từ nay Giám đốc các Cảng vụ Hàng không phải trực tiếp đi kiểm tra giám sát hàng ngày tại sân bay và sau 3 tháng nếu không có chuyển biến sẽ bị cách chức.

Tình trạng chậm, hủy chuyến bay được gia hạn phải chuyển biến trong 3 tháng tới
Tình trạng chậm, hủy chuyến bay được gia hạn phải chuyển biến trong 3 tháng tới

Báo cáo tại cuộc họp Ban Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hôm qua (1/8), ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, hiện công tác quản lý Nhà nước của Cục này đang được tập trung vào 3 vấn đề lớn là an toàn, an ninh và chậm hủy chuyến bay đối với các hãng hàng không.

Với hoạt động an ninh an toàn hàng không, Cục trưởng Hàng không thừa nhận rằng những tài liệu hướng dẫn theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) rất đầy đủ nhưng hiệu quả thực thi… không cao. Vấn đề chậm hủy chuyến bay trước kia Cục Hàng không chưa giám sát nhiều, nhất là về tổ chức hệ thống cung cấp dịch vụ.

Trả lời Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về kết quả giám sát hoạt động bay thời gian qua, ông Lại Xuân Thanh thành thật rằng hoạt động này chỉ tốt hơn trong thời điểm đoàn giám sát đi làm nhiệm vụ, đây vẫn là vấn đề nan giải. Riêng về thời gian quay đầu các chuyến bay của VietJet Air sẽ được điều chỉnh trong lịch bay mùa đông, hiện lịch bay mùa hè của hãng đã bán vé nên khó có thể thay đổi bằng một kế hoạch bay mới.

Để có sự chuyển biến tốt trong hoạt động khai thác bay và giảm tình trạng chậm hủy chuyến của các hãng, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Cục Hàng không nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình. Cùng với đó, Cục Hàng không cần rà soát lại toàn bộ lãnh đạo Cảng vụ và nhân viên xem có đủ năng lực làm việc hay không, giao việc giám sát bay hàng ngày cho các Cảng vụ hàng không và gắn với trách nhiệm người đứng đầu Cảng vụ.

“Giám đốc Cảng vụ hàng không phải trực tiếp đi kiểm tra giám sát hàng ngày tại sân bay, không được khoanh tay trước ngực rồi chỉ đạo nhân viên đi làm. Sau 3 tháng nếu tình trạng chậm hủy chuyến bay không chuyển biến thì cách chức Giám cảng vụ. Đối với Tổng Công ty Quản lý bay cũng vậy, nếu điều hành không lưu còn tiếp tục vi phạm thì phải thay người” - Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam triển khai ngày các thủ tục trên cơ sở thống nhất giữa Bộ GTVT và Bộ Tổng tham mưu để triển khai đường bay ngắn nhất trên trục nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

 

Sau nửa tháng thực hiện giám sát tình trạng chậm, hủy chuyến đối với các hãng hàng không cho thấy đã có chuyển biến nhưng chưa nhiều. Từ 13 - 29/7, Vietnam Airlines có 64 chuyến bay chậm do máy bay về muộn, 21 chuyến khác do lỗi kỹ thuật và thời tiết. Jetstar Pacific bị chậm 20 chuyến do máy bay về muộn và 12 chuyến do thời tiết và lỗi kỹ thuật. VietJetAir có 91 chuyến bay bị chậm.