HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Chọn phương thức vận tải hàng nội địa phù hợp

Chọn phương thức vận tải hàng nội địa phù hợp

Lựa chọn phương thức vận tải nội địa như thế nào là điều mà các doanh nghiệp mới thành lập quan tâm. Cách thức lựa chọn phương thức vận tải nội địa đơn giản sẽ được trình bày ngay dưới đây.

Lựa chọn phương thức vận tải nội địa phù hợp với công ty là điều mà rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Có nhiều yếu tố cần thiết cần phải lưu ý khi bạn lựa chọn phương thức vận tải hàng hóa, nào là đúng số lượng, chất lượng,… Dưới đây sẽ chỉ cho bạn phương thức lựa chọn vận tải nội địa phù hợp căn cứ dựa vào những yếu tố chi phối.

Chọn phương thức vận tải hàng nội địa phù hợp

Các yếu tố quan trọng khi chọn phương thức vận tải hàng nội địa

- Tốc độ

Tốc độ vận chuyển của hàng hóa là điều mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi lựa chọn loại hình vận tải nội địa. Mỗi phương thức vận tải nội địa lại có mức phí cước và tốc độ vận tải hàng nội địa khác nhau.

Hiện nay, có thể nói hình thức vận tải nội địa bằng máy bay là nhanh nhất. Hình thức vận tải này phù hợp với những loại hàng hóa vận chuyển nhanh như hải sản,… Còn nếu mặt hàng của bạn không bị chi phối bởi tốc độ giao hàng thì có thể lựa chọn các hình thức vận chuyển khác như vận tải đường biển, vận tải đường sắt,… thời gian giao hàng từ 3 đến 7 ngày, hoặc có thể kéo dài theo tuần tùy thuộc vào địa vị trí địa lý.

- Giá cả

Sự khác biệt giữa cước phí, giá của các loại hình vận tải nội địa cũng là một điều mà bạn cần phải quan tâm. Yêu cầu vận chuyển hàng nhanh thì cước phí càng cao. Hiện chi phí vận chuyển hàng nội địa bằng máy bay là cao nhất và vận tải đường biển là rẻ nhất.

- Môi trường

Tác động của môi trường cũng có ảnh hưởng đến quá trình vận tải hàng hóa trong nội đại. Ví dụ như thời tiết xấu như sóng thần, bão lũ thì vận tải đường biển phải hay đường hàng không phải lùi lại lịch giao hàng. Như vậy, hàng hóa của bạn sẽ phải giao chậm lại so với dự kiến ban đầu.

Những phương thức vận tải hàng nội địa

Hiện nay tại Việt Nam có đầy đủ mọi hình thức vận tải nội địa. Doanh nghiệp của bạn cần căn cứ vào đặc tính hàng hóa giao của mình mà lựa chọn hình thức vận tải phù hợp nhất.

- Vận tải đường bộ

Đây là loại hình thức vận tải phổ biến nhất. Tùy vị trí địa lý cũng như số lượng hàng hóa mà phương tiện vận tải đường bộ cũng khác nhau. Thông thường loại hình vận tải là container, xe tải,…

+ Ưu điểm: Linh động và tiện lợi, luôn sẵn sàng có đội chuyên chở hàng hóa. Loại hình vận tải nội địa này phù hợp với những loại hàng hóa có khối lượng từ nhỏ đến lớn, chở được hàng hóa dạng lỏng, rắn, đủ loại.

+ Nhược điểm: Chi phí vận chuyển khá cao so với các loại hình vận tải đường sắt, đường biển.

- Vận tải đường biển

Đây là hình thức vận tải nội địa container là chủ yếu.

+ Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, vận chuyển được hàng có khối lượng lớn đến cực lớn. Là loại hình chuyên chở hàng cồng kềnh, siêu trọng.

+ Nhược điểm: Thời gian vận chuyển chậm, hàng hóa chỉ được giao đến bến cảng, cần phải có đội chở xe tải, xe máy để chở về kho.

- Vận tải đường hàng không

Đây là loại hình vận tải hàng hóa nội địa phát triển nhất hiện nay, khi nhu cầu chở hàng hóa ngày càng cao.

+ Ưu điểm: Vận chuyển hàng cực nhanh, trong ngày.

+ Nhược điểm: Chi phí cao. Nếu gặp thời tiết xấu thì hàng hóa phải lùi lại nhiều ngày.

- Vận tải đường sắt

Những doanh nghiệp có loại mặt hàng chuyên chở đường bộ thì có thể lựa chọn loại hình vận tải đường sắt để giảm chi phí.

+ Ưu điểm: Chi phí rẻ hơn đường bộ. Ít rủi ro, không mấy khi gặp tai nạn.

+ Nhược điểm: Thời gian vận chuyển theo tuyến, không linh hoạt bởi chỉ chở đến ga cố định. Chỉ chở được hàng hóa khô.

Hy vọng những thông tin về hình thức vận tải nội địa trong bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!