HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Chương trình bò giống giúp hộ nghèo biên giới giảm nghèo

Chương trình bò giống giúp hộ nghèo biên giới giảm nghèo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về tình hình biên giới và công tác biên phòng, ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức hội nghị triển khai Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới".

Theo kế hoạch, trong thời gian 3 năm từ tháng 6/2014-10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức khảo sát thực trạng hộ nghèo, mua bò bằng nguồn vốn mở rộng thuê bao di động của Viettel để trao tặng các hộ nghèo ở khu vực biên giới phía Bắc và các vùng Tây Bắc, gồm các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An.

Qua khảo sát của các cơ quan chức năng, số lượng bò cần có để tặng cho các hộ nghèo biên giới là 34.000 con. Dự kiến giai đoạn đầu sẽ có 24.000 con bò sẽ được Ban Chỉ đạo tặng cho người dân.Cùng với tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, viên chức, chiến sĩ và nhân dân địa phương thấy rõ chủ trương chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, chia sẻ khó khăn với người nghèo nói chung và người nghèo khu vực biên giới phía Bắc, Tây Bắc nói riêng, Ban Chỉ đạo sẽ vận động cá nhân, đơn vị hảo tâm ủng hộ kinh phí mua bò tặng các hộ nghèo.

Các hộ nghèo tham gia Chương trình bò giống sẽ được bảo đảm nguồn vốn cho vay; trợ giúp về thú y, ứng dụng công nghệ để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Đánh giá cao sáng kiến hỗ trợ bò giống cho người nghèo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Tại những vùng biên giới, đồng bào nơi đây là những người trực tiếp, tích cực bảo vệ chủ quyền đất nước, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.

Tuy nhiên, hiện đa phần đời sống của đồng bào biên giới còn nghèo. Các xã khu vực biên giới cũng là những địa phương thuộc diện khó khăn nhất của cả nước. Bởi vậy, trách nhiệm của các Bộ, ngành là giúp hộ nghèo biên giới xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách với đời sống người dân cả nước.

Cho rằng kinh tế có mạnh thì mới duy trì được tiềm lực đảm bảo quốc phòng, an ninh, Chủ tịch nước căn dặn các bộ, ngành, doanh nghiệp tích cực ủng hộ chương trình; đồng thời duy trì thường xuyên việc ứng dụng khoa học công nghệ; đổi mới phương thức sản xuất; nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi để tạo sự đổi thay bền vững, hiệu quả ở những vùng phên dậu quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương đã thông qua kế hoạch và ký cam kết hành động; ủng hộ Chương trình khoản kinh phí 394 tỷ đồng (tương đương với 26.000 con bò) để giúp các hộ nghèo./.