HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ở đâu

Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ở đâu

Nhiều người nhầm tưởng rằng cơ quan đăng ký kinh doanh cũng là cơ quan cấp giấy phép kinh doanh cho ngành nghề mà mình đăng ký. Thực tế thì không hẳn là như vậy. Việc cơ quan nào cấp giấy phép kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh của bạn thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn những thông tin liên quan ngay sau đây nhé.

Một điều không thể phủ nhận là dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang ngày càng có được vai trò rất quan trọng trong việc hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Dịch vụ này đã thể hiện được sự chuyên nghiệp và hiệu quả của mình khi được tin tưởng lựa chọn.

Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ở đâu

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thì nhiều ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép  kinh doanh mới được xem là hoạt động kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ở đâu thì không phải là doanh nghiệp nào cũng biết để có thể đảm bảo là việc đăng ký kinh doanh được hiệu quả nhất.

Trước khi tìm hiểu xem cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ở đâu thì bạn cần biết được giấy phép kinh doanh là gì? Đây là loại giấy tờ pháp lý thể hiện doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề mình đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Thông thường thì các ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ là những ngành nghề yêu cầu việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh thì hồ sơ mới hợp lệ và việc kinh doanh của doanh nghiệp mới đảm bảo tính hợp pháp.

Tuy nhiên, có một số trường hợp doanh nghiệp khi kinh doanh thường được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh khi làm thủ tục. Nhưng cũng có một số ngành nghề thì cơ quan cấp giấy phép kinh doanh lại là một cơ quan chức năng khác có thầm quyền trong vấn đề này. Ví dụ như bạn kinh doanh hồ bơi thì cơ quan cấp giấy phép kinh doanh sẽ là Sở văn hóa, thể thao và du lịch cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm kiểm tra và xem xét hồ sơ đăng ký kinh doanh của bạn để cấp giấy phép kinh doanh. Hay như các ngành vận tải, du lịch… thì sẽ có các cơ quan chức năng như Bộ GTVT hay Sở văn hóa, thể thao và du lịch cấp tỉnh có trách nhiệm đối với vấn đề cấp giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

Những lưu ý đối với giấy phép kinh doanh

Bên cạnh việc tìm hiểu về cơ quan cấp giấy phép kinh doanh thì bạn cũng nên tìm hiểu về các quy định sử dụng giấy phép kinh doanh mà pháp luật ban hành để thực hiện cho đúng.

- Doanh nghiệp cần đảm bảo là giấy phép kinh doanh không bị rách nát, tẩy xóa trong quá trình sử dụng và bảo quản.

- Trường hợp giấy phép kinh doanh bị mất, tiêu hủy thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan Công an tại khu vực bị mất và đăng thông báo trên 3 số báo liên tiếp về vấn để mất giấy phép kinh doanh. Sau 30 ngày kể từ ngày mất giấy phép kinh doanh nếu doanh nghiệp không tìm lại được thì làm hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh.

- Doanh nghiệp không được cho thuê, bán hay  cho mượn giấy phép kinh doanh trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Như vậy thì vấn đề cơ quan cấp giấy phép kinh doanh là cơ quan nào cũng là điều rất quan trọng mà bạn cần tìm hiểu để đảm bảo liên hệ làm thủ tục cho chính xác.