HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị tâm thần sau sinh

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị tâm thần sau sinh

Sau khi trải qua quá trình vượt cạn, các mẹ còn phải trải qua giai đoạn nuôi con sơ sinh đầy vất vả và nhiều áp lực. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh tình càng nặng có thể dẫn tới tâm thần.

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị tâm thần sau sinh

Tâm thần, rối loạn tâm thần hay bệnh thần kinh là tình trạng rối loạn ở não gây ra những điều khác thường đối với những suy nghĩ, hành động, hành vi, cảm xúc, lời nói ở một người. Mặc dù bệnh tâm thần không đem đến cái chết đột ngột, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức trong cuộc sống hằng ngày. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng và không được đều trị kịp thời, người bệnh có thể tự tử và gây hại tới tính mạng của người khác.

Bệnh tâm thần thường xuất hiện không chỉ những người sử dụng các chất kích thích, có một lối sống không lành mạnh. Bệnh còn có thể diễn ra ở phụ nữ sau khi mang thai và nuôi con lần đầu. Khi không có sự quan tâm của gia đình và phải vất vả chăm con, phụ nữ thường bị mất ngủ, kém ăn, mệt mỏi và trầm cảm. Nếu trầm cảm trong một thời gian dài, cảm giác không yên tâm với cuộc sống, thần kinh yếu sẽ dẫn đến việc giết con và tự sát. Để điều trị và khắc phục tình trạng này kịp thời, cần nhận biết dấu hiệu bệnh sớm qua đó đưa ra các giải pháp giúp mẹ trẻ thoải mái trong quá trình chăm con.

Hai ngày vừa qua, vụ việc bé 33 ngày tuổi xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội tử vong trong chậu nước và nghi phạm chính là mẹ của bé khiến dư luận xôn xao. Người mẹ 19 tuổi mắc chứng trầm cảm khai với cảnh sát rằng thấy đau đầu, mất kiểm soát và thực hiện hành vi giết con đẻ của mình.

Đáng lo ngại hơn, không chỉ có vụ việc ở Hà Nội, thời gian qua đã có nhiều trường hợp trẻ bị mẹ đẻ sát hại, xuất phát từ chứng trầm cảm sau sinh. Theo các chuyên gia y tế, trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh.

Mang thai là giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, mang thai dẫn đến hàng loạt thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần và đôi khi gây ra những bệnh không mong muốn như trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh.

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh tâm thần cực kỳ nghiêm trọng, loạn thần sau sinh chủ yếu tác động đến phụ nữ lần đầu làm mẹ. Nó thường diễn ra trong vòng 3 tháng đầu sau sinh, khiến bệnh nhân mất liên hệ với thực tế, không kiểm soát hành vi, xuất hiện ảo thanh (nghe thấy tiếng nói trong đầu) và ảo giác. Các triệu chứng đi kèm bao gồm mất ngủ, tức giận, rối loạn nhịp tim, bồn chồn, hành vi cảm xúc bất thường.

Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Từ đó sẽ bị sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, có hành vi nguy hiểm.

Người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử (41,2%). Một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Đôi khi, phụ nữ loạn thần sau sinh làm hại con mình vì cho rằng đó là cách bảo vệ đứa trẻ hoặc do tiếng nói, ảo ảnh nào đó ép buộc. Một số ca phải nhập viện nếu có nguy cơ gây thương tích cho bản thân hoặc người khác.

Bệnh nhân trầm cảm sau sinh cần được hỗ trợ từ phía gia đình, người thân và bác sĩ. Nếu không được can thiệp kịp thời, các triệu chứng dễ chuyển nặng, thậm chí xuất hiện ám ảnh về cái chết hay nảy ra ý tưởng tấn công em bé mới chào đời. Vì vậy, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc.

Các trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em đều được đào tạo để có thể giúp đỡ những phụ nữ gặp các vấn đề sức khỏe sau sinh, khi thấy có dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh cần đến gặp bác sĩ  để được hỗ trợ chuyên sâu hơn. Bác sĩ có thể giúp phụ nữ sau sinh trao đổi, chia sẻ với những bà mẹ khác.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị trầm cảm, hoặc những biện pháp trị liệu khác. Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể trò chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ tâm lý (thông qua bác sĩ của bạn). Bạn bè, gia đình và chồng nên chia sẻ, chuyện trò giúp họ vượt qua giai đoạn này.