HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Đầu ra cho sản phẩm cao su: “Cánh chim đầu đàn” cũng gian nan!

Đầu ra cho sản phẩm cao su: “Cánh chim đầu đàn” cũng gian nan!

Thời gian gần đây, vì nhiều lý do, đặc biệt là việc Trung Quốc- thị trường nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam- bị chững lại nên hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân trồng, chế biến, tiêu thụ cao su đều gặp khó khăn. Trong số đó, Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum cũng không phải là ngoại lệ.

Cao su - cây thế mạnh của khu vực Tây Nguyên

Cao su - cây thế mạnh của khu vực Tây Nguyên

CôngThương - Cánh chim đầu đàn của ngành cao su

Ông Lâm Xuân Lịch – Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su Kon Tum- giới thiệu, hiện nay, công ty có vùng nguyên liệu trên 10 nghìn ha, gồm: cao su đại điền với trên 2,5 nghìn công nhân của công ty phụ trách và trên 4,5 nghìn hộ dân nhận khoán; liên kết giữa công ty và người dân – cao su tiểu điền. Ngoài ra, vùng nguyên liệu do người dân Kon Tum trồng và bán mủ cho công ty có khoảng hơn 30 nghìn ha. Do đầu tư bài bản trong việc trồng, chăm sóc và thu cạo mủ nên năng suất bình quân trên diện tích của doanh nghiệp tăng nhanh, nếu năm 2009 chỉ đạt 1,2 tấn/ha thì năm 2013 đã tăng lên trên 1,8 tấn/ha.

Với diện tích rừng cao su thuộc loại lớn nhất, nhì khu vực Tây Nguyên, hàng năm cho sản lượng đứng đầu khu vực với con số tuyệt đối năm 2013 đạt 13.100 tấn sản phẩm và doanh thu đạt trên 783 tỷ đồng.

Hiện nay, công ty đang sản xuất một số chủng loại mủ chính, như: SVR3L; SVR5; SVR10; RSS1… trong đó, sản phẩm chủ lực là SVR3L. Giai đoạn 2009 – 2013, doanh nghiệp này đã bỏ ra nhiều tỷ đồng đầu tư dây chuyền chế biến mới kết hợp với việc bảo đảm tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào nên sản phẩm mang thương hiệu KORUCO của công ty luôn được thị trường đánh giá cao. 

Ông Lâm Xuân Lịch- Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su Kon Tum

Về lâu dài, cần có những chính sách thu hút đầu tư các nhà máy chế biến sản phẩm cuối cùng từ cao su để chủ động về tiêu thụ, thị trường, đồng thời góp phần sử dụng nguồn nguyên liệu cao su chất lượng cao và sẵn có của Việt Nam.

Khó khăn chồng chất

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu cao su Quốc tế (IRSG) vào đầu tháng 5/2014, sản lượng cao su thiên nhiên thế giới năm 2014 sẽ thừa khoảng 714.000 tấn. Còn Công ty Tư vấn Rubber Economist (London) dự báo cao su thiên nhiên năm nay sẽ thừa 652.000 tấn so với nhu cầu tiêu thụ. Điều này tạo ra lượng tồn kho lớn nhất trong vòng một thập niên trở lại đây, khiến giá thế giới và trong nước sụt giảm.

Với Cao su Kon Tum, những tác động của thị trường và giá cả cũng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, bởi ngoài Ucraina và một vài thị trường nhập khẩu với số lượng ít thì 70% sản lượng của công ty được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, “chúng tôi không trực tiếp xuất khẩu sang Trung Quốc mà bán cho các đầu mối trong nước” – ông Lịch nói và cho biết, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến công ty không chủ động được tình hình tiêu thụ sản phẩm và thị trường. Hơn nữa việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới, nhất là các thị trường tiềm năng như Mỹ, châu Âu không đơn giản, trong khi sản lượng sản phẩm cao su tiêu thụ nội địa chiếm tỷ lệ rất nhỏ, thậm chí là không đáng kể so với tổng sản lượng của đơn vị.

Ông Lâm Xuân Lịch cho rằng, để tháo gỡ khó khăn, trước hết, bản thân doanh nghiệp cần chủ động điều chỉnh lại chính sách quản lý tài chính, kỹ thuật, tiết kiệm tối đa các chi phí, đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm, chủ động tìm kiếm thị trường mới. Bên cạnh đó, Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, xúc tiến thương mại, nhất là các thị trường khác ngoài Trung Quốc như Mỹ, châu Âu…

 “Hiện một số doanh nghiệp cao su đã đầu tư máy móc thiết bị, kiểm soát chặt chẽ chất lượng từ khâu thu mua, chế biến nhằm cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định để chuyển hướng sang thị trường châu Á, châu Âu, châu Mỹ, Ấn Độ... Đây cũng sẽ là hướng đi lâu dài và bền vững của Cao su Kon Tum” – ông Lịch khẳng định