HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Điều kiện đặt tên doanh nghiệp hiện nay

Điều kiện đặt tên doanh nghiệp hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp lại thấy khó khăn khi lựa chọn tên cho doanh nghiệp mình. Với các điều kiện đặt tên doanh nghiệp như hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp Việt Nam thì nó đang làm khó không ít doanh nghiệp khi làm thủ tục.

Các doanh nghiệp đã không còn phải lo lắng hay lo ngại việc thực hiện các thủ tục khi thành lập doanh nghiệp như trước đây nữa. Đó là do hiện nay họ đã có sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để đảm bảo các thông tin cần chuẩn bị được đầy đủ và chính xác nhất.

Điều kiện đặt tên doanh nghiệp hiện nay

Tên doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thế nhưng, với các điều kiện đặt tên doanh nghiệp được quy định như hiện nay thì đôi khi chuyện nhỏ như việc đặt tên cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải “khóc ròng”.

Bất cập trong quy định

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 ban hành thì để tên doanh nghiệp được hợp lệ và được cơ quan chức năng thông qua thì nó cần phải có các tiêu chí sau:

- Có loại hình doanh nghiệp và tên riêng

- Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt và chữ cái W, F, J,Z cùng các ký tự và hình ảnh không vi phạm thuần phong mỹ tục và văn hóa xã hội.

- Nếu là các tập đoàn kinh tế nhà nước thì tên sẽ do Thủ tướng Chính phủ đặt.

Tuy nhiên, không dừng lại ở những quy định đơn giản này mà điều kiện đặt tên doanh nghiệp càng trở nên oái oăm hơn với các quy định cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp. Chính những điều cấm này mới là nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp luôn hoang mang mỗi khi lựa chọn tên cho doanh nghiệp mình.

- Doanh nghiệp không đặt tên trùng hay trong tên có yếu tố khiến mọi người nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

- Doanh nghiệp không được sử dụng các từ ngữ, hình ảnh hay tên có ý nghĩa dung tục, vi phạm thuần phong mỹ tục và các tiêu chuẩn văn hóa xã hội từ trước đến nay.

- Tên của doanh nghiệp cũng không được sử dụng tên danh nhân, các địa danh kháng chiến để đặt.

- Cấm sử dụng tên của các cơ quan chức năng để đặt cho doanh nghiệp khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng đó.

Những quy định cấm này thực sự nghe qua thì rất hợp lý nhưng nếu áp dụng vào các tình huống thực tế thì rất khó để đáp ứng được các điều kiện đặt tên doanh nghiệp được quy định. Ví dụ như việc đặt tên không vi phạm thuần phong mỹ tục hay các tiêu chuẩn văn hóa. Nhưng câu hỏi đặt ra là như thế nào để xem là vi phạm. Bởi thực tế hiện nay chưa có một quy định nào để phân định việc vi phạm hay không vi phạm. Đó chỉ là quan điểm mang tính chủ quan của mỗi người mà thôi. Hay như quy định không dùng tên danh nhân đặt cho doanh nghiệp khi mà luật không quy định ai mới là danh nhân để doanh nghiệp tránh không sử dụng. Quy định này đã khiến cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng lúng túng khi thực hiện.

Như vậy, điều kiện đặt tên doanh nghiệp nhìn rất dễ đáp ứng nhưng nó lại không đơn giản chút nào. Doanh nghiệp cần lưu ý thật kỹ để có được sự lựa chọn hay , chính xác và đảm bảo hợp pháp.