HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Đối tượng nào cần phải được huấn luyện an toàn lao động?

Đối tượng nào cần phải được huấn luyện an toàn lao động?

An toàn trong lao động được coi như là nhân quyền đối với những người lao động. Chủ các cơ sở sản xuất có trách nhiệm với an toàn của người lao dộng của mình, bằng cách để họ được tham gia huấn luyện an toàn lao động trước khi bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất.

 

Theo Thông tư 27/2013 / TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Việc tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho tất cả các nhân viên, nhà quản lý, và người lao động trong các doanh nghiệp là cần thiết.

Việc đào tạo nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp nắm vững các quy định của pháp luật, cung cấp các quy định mới nhất về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, nhằm nâng cao nhận thức và tự nguyện thực hiện.

Huấn luyện an toàn lao động giúp quản lý và nhân viên biết làm thế nào để nhận biết, phân tích, đánh giá các rủi ro xử lý kịp thời, rủi ro tiềm ẩn trong lao động sản xuất để chủ động ngăn chặn và từng bước thực hiện nói không với tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, để đảm bảo tính mạng các công nhân an toàn, giảm tiêu thụ sức khỏe, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả, chất lượng và năng suất sản phẩm.

Viên thực hiện huấn luyện an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe nghề nghiệp theo quy định của Bộ LĐTBXH. Cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho các nhóm sau (phân nhóm theo Thông tư 27/2013 / TT-BDTBXH):

Nhóm 1 bao gồm các cấp lãnh đạo như Giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp, người đứng đầu chị nhánh, chủ tịch hoặc thủ trưởng các cơ quan, đơn vị…

Nhóm 2 bao gồm các cán bộ quản lý, chuyên trách, hỗ trợ về hoạt động vệ sinh an toàn loa động của đơn vị, cơ sở

Nhóm 3: Nhân viên làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Việc đào tạo chuyên nghiệp về an toàn lao động, chẳng hạn như: Sử dụng an toàn các thiết bị áp lực (nồi hơi, máy nén khí, nồi hấp, bếp điện, bình tích áp, bình ...); thiết bị nâng an toàn; Sử dụng an toàn điện; an toàn cháy nổ; An toàn hóa chất; An toàn trong việc sử dụng LPG; làm việc an toàn ở độ cao; An toàn viện trợ đầu tiên; an toàn bức xạ phóng xạ; An toàn môi trường nói riêng; làm việc an toàn trong một không gian hạn chế; công tác an toàn trong khai thác mỏ; An toàn hàn điện, hàn hơi ...

Nhóm 4: Lớp học cho người lao động bao gồm

Lĩnh vực lao động gián tiếp như nhân viên: văn phòng, thủ quỹ, vật tư, kho, kế toán, bán hàng ...

Ngoài các khóa học huấn luyện an toàn thì các công ty cũng cần phải thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo chứng chỉ chuyên môn như: Leo cao; sơ cứu; PCCC; xử lý chuyên nghiệp của tai nạn lao động; Cứu hộ, cứu nạn; xử lý rò rỉ khí đốt; thoát chuyên nghiệp trong một tình huống khẩn cấp ...