Trang chủ » Facebook nguyên nhân phổ biến làm gia tăng bệnh tâm thần

Facebook nguyên nhân phổ biến làm gia tăng bệnh tâm thần

(Ngày đăng: 20-06-2018 14:54:09)
Trong những năm gần đây, tại các bệnh viện tâm thần lớn ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần với nguyên nhân chủ yếu là do facebook và mạng xã hội.

Facebook nguyên nhân phổ biến làm gia tăng bệnh tâm thần

Chứng rối loạn tâm thần là trạng thái thay đổi của tâm trí là sự mất liên lạc với thực tế, thường gây ra những ý tưởng sai lệch về những gì đang diễn ra. Chứng rối loạn tâm thần, thường tạo ra cho con người chứng ảo giác, ảo tưởng về một thứ gì đó không thật, người bị bệnh tâm thần có thể nghe và nhìn những thứ không có.

Nguyên nhân gây ra các bệnh về tâm thường thường là họ không thích cuộc sống hiện tại. Họ không cảm thấy được chia sẻ, yêu thương hoặc họ bị một cú sốc làm cho họ không còn cảm thấy tin trưởng với cuộc sống thật của họ. Và rồi họ tìm đến những người bạn giúp họ quên đi sự mệt mỏi trong cuộc sống, sẵn sàng chia sẻ họ bằng trang mạng ảo, đó chính là facebook.

Facebook nguyên nhân phổ biến làm tăng bệnh tâm thần

Facebook là dịch vụ mạng xã hội phổ biến trực tuyến miễn phí. Nó giúp con người dễ dàng kết nối với nhau, vừa chia sẻ hình ảnh, tâm tư trong cuộc sống hằng ngày. Mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, do đó cũng làm tăng các chứng bệnh về tâm lý như nghiện internet và các mối quan hệ ảo. Một tiến sĩ Israel cho rằng Facebook chính là nguyên nhân.

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Uri Nitzan của Đại học Tel Aviv đã phân tích chuyên sâu 3 trường hợp về mối liên quan của bệnh tâm thần với Internet. Theo ông Nitzan, bệnh nhân chia sẻ một số đặc điểm rất quan trọng, bao gồm: họ là những người cô đơn, dễ bị tổn thương do mất mát hay bị mất đi người thân yêu, thiếu các kinh nghiệm với công nghệ và không có tiền sử rối loạn tâm thần và lạm dụng chất kích thích trước đó. Trong mỗi trường hợp, một điều trùng hợp đã được tìm thấy là sự tăng cường sử dụng mạng xã hội đồng nghĩa với sự phát triển dần dần và trầm trọng của các triệu chứng tâm thần bao gồm ảo giác, lo âu, hỗn loạn...

Internet là một không gian miễn phí và tự do mà hiện nay nhiều người đều sử dụng như một phần cơ bản trong cuộc sống hằng ngày và đó cũng là một phần trong sự phát triển của xã hội. Nhưng mà cùng với mặt lợi thì ngày càng có nhiều bệnh nhân bị tổn thương do Facebook vì các mạng này tấn công những người cô đơn, dễ bị tổn thương, bắt nạt.

Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng tâm thần do mạng xã hội:

“Cả ba bệnh nhân trên đều trong tình trạng cô đơn và họ tìm thấy ở mạng ảo niềm an ủi và những mối quan hệ mãnh liệt. Mặc dù ban đầu nó có tác dụng an ủi nhưng cuối cùng làm người ta bị tổn thương, phản bội và xâm phạm đời tư”, tiến sĩ Nitzan trình bày.

“Tất cả các bệnh nhân đều gia tăng các triệu chứng tâm thần liên quan đến mạng xã hội, bao gồm cả việc ảo tưởng về người bên kia màn hình và kết nối của họ thông qua máy tính”, tiến sĩ nói thêm. Trong đó hai bệnh nhân bắt đầu bị tổn thương nặng nề hơn từ chính việc chia sẻ thông tin và một người bị xúc giác ảo luôn tin rằng người kia có thể đụng chạm vào cơ thể cô được.

Tiến sĩ Nitzan và những đồng sự của mình có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng đến tâm thần do sử dụng mạng xã hội facebook. Trong đó chú ý đến các tính năng và ứng dụng có thể gây tổn hại tình cảm cho người chơi hoặc người chơi gây ra cho người khác. Một số bệnh nhân tâm thần sử dụng Internet làm phiền mọi người và lạm dụng các tính năng để tương tác ẩn danh.

Ngày nay các phương tiện truyền thông là một phần quan trọng của cuộc sống, các chuyên gia tâm thần không nên bỏ qua yếu tố này khi điều trị cho bệnh nhân. “Khi bạn hỏi ai đó về đời sống xã hội của họ, đó cũng là thời điểm hợp lý để hỏi về facebook và thói quen sử dụng mạng xã hội. Việc sử dụng và tự kiểm soát mình trên mạng xã hội đáng lý nên là bài học cho mỗi cá nhân đã tham gia vào thế giới phẳng này", tiến sĩ Nitzan cho biết thêm.