HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi giảm tới 34%

Giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi giảm tới 34%

Việc thực hiện áp trần giá sữa đã mang lại những kết quả bước đầu khá tích cực khi giá sữa đã giảm từ 0,3-34%. Bộ Tài chính đã yêu cầu Sở Tài chính các địa phương tăng cường bình ổn giá sữa và kiểm tra, giám sát giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

 

CôngThương - Giá sữa tháng 7 giảm mạnh

Khảo sát trên thị trường cho thấy, không chỉ công khai niêm yết giá bán lẻ tại các cửa hàng, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh giá mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi với mức giảm vài chục ngàn đồng, thậm chí cả trăm ngàn đồng/hộp.

Đơn cử như sữa Nan GRO (900g) giá từ 441.800 đồng/hộp đã giảm còn 346.500 đồng/ hộp; sữa Grow 3 (900g) giá từ 313.000 đồng/hộp giảm còn 274.500 đồng/hộp, Grow G - Power vani (1,7kg) từ 739.200 đồng/hộp xuống còn 642.000 đồng/hộp. Bên cạnh đó, các loại sữa khác cũng giảm vài chục ngàn đồng như Baby Gold Step (400g) là 150.000 đồng/hộp, Lady Gold cho trẻ từ 4-6 tuổi 1,5kg giá 382.600 đồng/hộp, Insulac IQ (400g) dành cho trẻ từ 0-6 tuổi giá tối đa 199.300 đồng/hộp.

Theo thông tin từ Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, thị trường sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong tháng 7/2014 ổn định so với tháng trước; giảm khoảng 0,3% - 34% so với thời điểm trước khi Nhà nước công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Công tác bình ổn giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em đã được Bộ Tài chính quyết liệt triển khai trong thời gian qua và liên tiếp trong 2 ngày 11 và 12/8 vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Sở Tài chính các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường việc bình ổn giá bán và quyết liệt kiểm tra, giám sát giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Cụ thể, Bộ Tài chính đã đề nghị các Sở tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện xác định giá bán tối đa, đăng ký giá bán trên địa bàn; nhắc nhở các cơ sở sản xuất chưa thực hiện đầy đủ việc xác định giá bán tối đa, đăng ký giá cần sớm nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt, cơ quan này đã yêu cầu các Sở Tài chính thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ, đăng ký giá, niêm yết giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

503 dòng sản phẩm sữa được xác định giá

Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho biết, hiện các địa phương đã xác định và công bố giá bán buôn tối đa, giá bán lẻ tối đa và giá bán lẻ khuyến nghị của 503 dòng sản phẩm sữa của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Con số này bao gồm cả 147 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi Bộ Tài chính đã công bố trước đó.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra tình hình thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam của Bộ Tài chính, vẫn còn tới 21 tỉnh chưa gửi báo cáo tình hình triển khai theo quy định.

Trong quá trình thực hiện bình ổn giá sữa, Bộ Tài chính cũng đã đề nghị Bộ Y tế rà soát 30 sản phẩm được cho rằng không phải là sữa theo quy định tại Thông tư số 30/2013/TT-BYT của Bộ Y tế về danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá. Cục Quản lý giá đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị phối hợp rà soát hồ sơ các sản phẩm và được khẳng định cả 30 sản phẩm nêu trong danh mục đều thuộc phạm vi điều chỉnh giá. Vì vậy,  Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh theo dõi, rà soát, kiểm tra các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại địa phương.

Dự báo, trong tháng 8, giá của mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định. Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Bộ Công Thương để rà soát danh mục sản phẩm sữa và thực hiện quản lý nhà nước về giá cũng như triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện mức giá bán lẻ tối đa, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết.