HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp nhất về bệnh lo âu

Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp nhất về bệnh lo âu

Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc chứng lo âu ngày càng có chiều hướng gia tăng và phổ biến. Đồng thời những thắc mắc về căn bệnh này ngày càng nhiều. Dưới đây là 4 thắc mắc thường gặp.

Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp nhất về bệnh lo âu

Lo âu hay rối loạn lo âu là một phản ứng bình thường của tâm lý khi gặp biến cố hoặc stress trong cuộc sống. Đây là một loại bệnh lý về cảm xúc mà ở đó người bị bệnh thường hay lo lắng và sợ hãi trước những gì đang xảy ra, sắp xảy ra mà không hề có bất cứ nguyên nhân nào. Lo âu có thể có lợi trong một số trường hợp nó có thể cảnh báo người bệnh những nguy hiểm nên cẩn trọng và chú ý. Tuy nhiên nó làm ảnh hưởng đến những hoạt động sống hằng ngày và những cảm xúc thường ngày của một người.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng lo âu của một người bình thường. Trong đó có thể kể đến là nguyên nhân chứng di truyền khi gia đình, người thân bị bệnh. Nguyên nhân do các hoạt động thường ngày trong cuộc sống, những áp lực, căng thẳng, stress hoặc cũng có thể là nguyên nhân do bị sốc, chấn động mạnh về tâm lý: hiếp dâm, bị hành hạ, gia đình ly tán, đánh đập, gặp cảnh giết người… Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, Hello Doctors sẽ thông tin lời giải đáp về 4 thắc mắc thường gặp nhất.

4 thắc mắc thường gặp nhất về bệnh lo âu

Chúng ta ai cũng từng trải qua stress, hoặc lo âu, ít nhất một vài lần trong đời. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên trước vô số câu hỏi đi kèm với một tìm kiếm đơn giản trên Google của thuật ngữ "lo âu..”

Lo âu có phải là bệnh tâm thần không?

Có, rối loạn lo âu được xem là bệnh tâm thần. Theo Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia (NIMH), trên thực tế, đây là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ, ảnh hưởng tới 40 triệu người lớn.

Các rối loạn lo âu bao gồm một số tình trạng điều kiện như rối loạn lo âu toàn thể, lo âu xã hội, rối loạn stress sau chấn thương, rối loạn hoảng loạn và rối loạn ám ảnh cưỡng bách.

Lo âu có hại cho tim không?

Liên quan giữa lo âu và bệnh tim vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. "Theo quan điểm của tôi và kinh nghiệm lâm sàng cá nhân tôi, rối loạn lo âu có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tim", bác sĩ tâm lý Una McCann nói. "Tôi tin rằng việc xem xét thực sự cẩn thận về lo âu sẽ tiết lộ những cách mà tình trạng này có thể tác động nghiêm trọng đến bệnh tim, cả với vai trò là yếu tố góp phần cũng như là một trở ngại trong phục hồi."

Lo âu có di truyền không?

Theo Hội Lo âu và Trầm cảm Mỹ thì di truyền là một yếu tố nguy cơ gây nên các rối loạn lo âu. Những yếu tố nguy cơ khác là chất dẫn truyền thần kinh trong não, tính cách và những sự kiện trong cuộc sống.

Lo âu có thể điều trị được không?

Có, rối loạn lo âu là có thể điều trị được, nhưng chỉ 1/3 số người bị những rối loạn này nhận được điều trị, theo NIMH. Các phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc để giúp bạn kiểm soát lo âu. Các mẹo khác để quản lý bệnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, bữa ăn cân đối, và ngủ đủ giấc