HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hạn chế của việc vận chuyển bằng đường biển

Hạn chế của việc vận chuyển bằng đường biển

Bên cạnh những mặt tích cực, lợi ích mà vận chuyển bằng đường biển mang lại thì bên cạnh đó, việc vận chuyển đường biển còn những hạn chế.

Nhờ vào ưu điểm có thể vận chuyển số hàng hóa lớn với quãng đường xa nên vận chuyển đường biển được sử dụng rất thịnh hành. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của nó thì một số mặt hạn chế vận chuyển đường biển vẫn chưa thể khắc phục được.

Trước hết, đi kèm với ưu điểm có trọng tải lớn và đi được quãng đường xa thì nạn tràn dầu từ các con tàu lại mang lại tác hại vô cùng to lớn đối với nước biển. Dầu từ các con tàu lớn lẫn vào nước biển làm ô nhiễm nguồn nước và làm hải sản chết hàng loạt. Nghiêm trọng hơn, tràn dầu có thể dẫn tới chảy nổ ảnh hưỡng tới hàng hóa thậm chí mạng người.

Không chỉ thế, vận chuyển dường biển còn có một mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đó là nạn cướp biển. Nếu như trên đường bộ, trộm cướp xảy ra có thể được giải quyết nhanh chóng, nếu có ảnh hưởng tới mạng người có thể được cấp cứu kịp thời thì vận chuyển đường biển lại không thể làm được. Giữa vùng nước mênh mông rộng lướn hiếm hoi bóng dáng của con người, khó ai có thể chống lại được bọn cướp biển hung hãn mang theo vũ khí đầy mình. Chúng cướp lương thực, thực phẩm, hàng hóa. Thậm chí nếu chống trả chúng sẵn sàng hại chết mạng người. Đây vốn là một mối nguy hiểm từ xưa đến nay luôn là một nỗi ám ảnh với vận chuyển đường biển.

Ngoài ra, mối đe dọa từ cướp biển chỉ là một phần. Mối đe dọa lớn nhất khi vận chuyển đường biển đó chính là mối đe dọa từ thiên nhiên. Đó chính là thiên tai, bão, sóng thần,… Khi chúng xuất hiện một cách mạnh mẽ, dữ dội thì khó có tàu thuyền nào có thể trở về bình an.

Như vậy, đi kèm với những ưu điểm đặc trưng mà vận chuyển đường biển có thì những hạn chế cũng luôn đi kèm. Chính vì vậy, nếu là những người tham gia vận chuyển đường biển, chúng ta hãy cố gắng phòng tránh những rủi ro trên đường đi.