HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân Hải Phòng Duy trì tăng trưởng

Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân Hải Phòng Duy trì tăng trưởng

Trong khi các ngân hàng thương mại "đau đầu" tìm lối ra cho dòng vốn, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn thành phố lại làm tốt công tác này. 6 tháng đầu năm 2014, dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng 8% so với cuối năm 2013.

Phát huy lợi thế

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hải Phòng, trên địa bàn thành phố hiện có 26 QTDND với 31.209 thành viên, tăng 679 thành viên so với cuối năm 2013. Các QTDND đều có trên 500 thành viên, trong đó 18 quỹ tín dụng có trên 1000 thành viên. Tổng vốn huy động tăng 22% so với cuối năm 2013, không có QTDND huy động tiền gửi giảm so với cuối năm 2013; tổng dư nợ toàn hệ thống tăng 8,2% so với cuối năm 2013. Cũng theo đánh giá của NHNN chi nhánh Hải Phòng, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các QTDND cố gắng khắc phục khó khăn, chấp hành quy định nhà nước, NHNN, quy định nội bộ QTDND về tổ chức và hoạt động, giữ hoạt động ổn định, tiếp tục tăng trưởng an toàn, có hiệu quả; nhiều QTDND có mức tăng trưởng khá về huy động vốn và cho vay.

Theo phản ánh của ban giám đốc nhiều QTDND trên địa bàn thành phố, trong bối cảnh hiện nay, hệ thống QTDND tăng trưởng là nhờ biết phát huy lợi thế. Giám đốc điều hành QTDND Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên) Nguyễn Văn Tám cho biết: So với các ngân hàng thương mại, QTDND yếu thế hơn về nhiều mặt. Nếu ngân hàng thương mại khó khăn một, QTDND khó khăn hơn gấp nhiều lần; tuy nhiên, QTDND có lợi thế “gần dân”. Chính điều này giúp các QTDND linh hoạt và chủ động trong cả huy động và cho vay. Đặc thù của QTDND là tổ chức tín dụng tập thể, phục vụ đối tượng là nhân dân trên địa bàn, do đó, cán bộ, nhân viên quỹ có điều kiện tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và nhu cầu của người dân để đề ra các phương án phục vụ đạt hiệu quả cao. Trên địa bàn, nhà nào có nguồn thu gì cán bộ quỹ đều biết; cần vay để phát triển mô hình gì cũng được cán bộ quỹ nắm rõ, tư vấn, hỗ trợ hộ dân xây dựng phương án sản xuất kinh doanh để tiếp cận vốn vay một cách nhanh chóng, thuận tiện. Bên cạnh đó, ngoài những chính sách về huy động vốn và cho vay, quỹ còn có chính sách chia sẻ khó khăn, hỗ trợ khách hàng nhằm tạo điều kiện để họ tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế. Nhờ thế, mấy năm trở lại đây, QTDND Lưu Kiếm trở thành điểm đến tin cậy của các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ và nông dân địa phương.

Thay đổi để phát triển

Ông Trần Minh Vương, Giám đốc điều hành QTDND Phả Lễ (Thủy Nguyên) cho rằng: “ngoài việc phát huy lợi thế, yếu tố quan trọng nhất giúp QTDND phát triển chính là thay đổi phù hợp với yêu cầu khách quan. Riêng với QTDND Phả Lễ, thay đổi rõ nét nhất chính là tăng vốn điều lệ của quỹ. Trước năm 2014, quỹ chỉ được cho vay tối đa 120 triệu đồng. Với mức vốn vay này, người dân không mấy mặn mà. Bởi cùng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm, mọi người sẽ chọn vay ở các ngân hàng thương mại để có số vốn vay cao hơn. Nhận thấy đây là điểm yếu, ban giám đốc quỹ quyết định tăng vốn điều lệ từ 400 triệu đồng lên 800 triệu đồng. Theo đó, quỹ được phép cho vay tối đa lên 200 triệu đồng. Thay đổi này giúp quỹ thu hút nhiều khách hàng vay vốn hơn”. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014, số thành viên tăng từ 698 lên 748 thành viên, dư nợ tăng 4 tỷ đồng so với đầu năm.

Còn tại QTDND Lưu Kiếm, Ngũ Lão... việc đầu tư xây mới trụ sở làm việc cũng giúp cải tiến tổ chức hoạt động, tạo thêm  niềm tin của nhân dân với quỹ. Cách đây 2 năm, trụ sở của QTDND Lưu Kiếm chỉ là căn nhà cấp 4 cũ nằm nép bên cạnh sân Golf sông Giá. Chưa biết chất lượng hoạt động ra sao, mới nhìn vào “hình ảnh đại diện” của quỹ, người dân đã mất đi nhiều thiện cảm. Chính bởi vậy, Quỹ quyết tâm đầu tư xây dựng lại trụ sở khang trang, to đẹp hơn.

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh Hải Phòng, thời gian gần đây hệ thống QTDND trên địa bàn thành phố có sự thay đổi mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào việc duy trì, phát triển quỹ. Các QTDND trên địa bàn thay đổi từ những việc nhỏ nhất như đầu tư kiên cố trụ sở, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hệ thống..., đến tăng vốn điều lệ. Chính bởi vậy, 3 năm trở lại đây, hệ thống QTDND Hải Phòng luôn phát triển ổn định, tăng trưởng đạt 20%/năm. Và sự phát triển tương đối ổn định của các QTDND đã trở thành một kênh cung ứng vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, giải quyết, việc làm cho lao động địa phương, hạn chế và đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần giữ ổn định an ninh trật tự, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.