HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tư nhân luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Khi các quy định pháp lý đang có sự chồng chéo lên nhau thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ và hợp lệ.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp không còn là điều xa lạ trong cuộc sống hiện đại.. Nếu bạn không muốn phải lo lắng hay không tốn nhiều thời gian mà còn tiết kiệm chi phí thì bạn đừng ngần ngại mà lựa chọn dịch vụ này để giúp cho việc thành lập công ty đơn giản hơn bao giờ hết.

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

Trước khi tìm hiểu về những giấy tờ pháp lý cần có trong hồ sơ thành lập công ty tư nhân thì bạn cần phải lưu ý về điều  kiện để thành lập loại hình doanh nghiệp này như thế nào?

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Ngành nghề kinh doanh  của doanh nghiệp không thuộc danh sách bị pháp luật cấm kinh doanh và phải áp được vào mã ngành cấp 04 trong hệ thống mã ngành quốc gia.

- Tên doanh nghiệp được đặt đúng theo quy định mà pháp luật ban hành, không được vi phạm vào các quy định cấm đặt tên.

- Có hồ sơ thành lập công ty tư nhân hợp lệ và đầy đủ như những gì mà pháp luật ban hành.

- Doanh nghiệp phải tiến hành nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng theo  quy định.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân không được vi phạm vào các quy định kinh doanh mà pháp luật ban hành.

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định

- Bản sao công chứng các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân như: CMND/thẻ căn cước/ hộ chiếu còn hiệu lực.

- Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà có yêu cầu phải có vốn pháp định thì hồ sơ phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan chức năng có thẩm quyền .

- Nếu doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thì hồ sơ phải kèm theo bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định .

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị và nộp đủ hồ sơ thành lập công ty tư nhân theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc  tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính . Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tư nhân được xét duyệt trong 15 ngày, tính từ ngày doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh . Nếu từ chối việc đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho doanh nghiệp được biết.

Có  thể nói,  nếu muốn thành lập công ty tư nhân thì doanh nghiệp không chỉ  phải quan tâm đến việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tư nhân cho hợp lệ mà phải biết được điều kiện thành lập và thủ tục đăng ký như thế nào mới hợp pháp.