Trang chủ » Hoàn tất việc thu nhận thông tin từ hộp đen của máy bay MH17

Hoàn tất việc thu nhận thông tin từ hộp đen của máy bay MH17

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:19:08)
Ngày 24-7, Thủ tướng Hà Lan Mắc Rút-tơ cho biết Hà Lan cử 40 cảnh sát đến khu vực máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hàng không Ma-lai-xi-a bị rơi tại U-crai-na để hỗ trợ các chuyên gia tìm kiếm thi thể nạn nhân và tìm kiếm các biện pháp "ổn định thêm tình hình tại đây".

Theo ông Mắc Rút-tơ, 40 người này thuộc lực lượng cảnh sát quân sự hoàng gia nằm trong Lực lượng vũ trang Hà Lan, tuy nhiên họ sẽ không được trang bị vũ khí và không tham gia công tác bảo đảm an ninh tại vị trí xảy ra thảm họa. Thủ tướng Hà Lan cũng phủ nhận thông tin rằng Hà Lan và Ô-xtrây-li-a, hai nước mất nhiều công dân nhất trong vụ máy bay Boeing-777 rơi tại miền Đông U-crai-na ngày 17-7, đang soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ cho phép cảnh sát có vũ trang hoặc quân đội làm công tác bảo vệ địa điểm máy bay rơi.

Máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie (An-giê-ri) gặp nạn ở khu vực miền Bắc Ma-li ngày 24-7 vừa qua.
Máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie (An-giê-ri) gặp nạn ở khu vực miền Bắc Ma-li ngày 24-7 vừa qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Tô-ni Áp-bót cho rằng cần tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng hơn tại hiện trường vụ rơi máy bay, và thông báo 50 sĩ quan nước này sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trên.

Cho đến nay, Hà Lan xác nhận đã tìm được 200 thi thể trong số 298 nạn nhân xấu số của chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

Cùng ngày 24-7, nhóm chuyên gia quốc tế đứng đầu là Hà Lan hoàn tất việc thu nhận thông tin từ các hộp đen của máy bay Boeing-777. Hội đồng An ninh Hà Lan thông báo chiếc hộp đen mang dữ liệu về thông số bay có bị hư hỏng nhẹ, tuy nhiên bộ nhớ vẫn nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hộp đen từng bị tác động sau khi máy bay rơi. Ngay sau đây, các chuyên gia sẽ tiến hành so sánh thông tin thu được từ hộp đen này với thông số thu được từ hộp đen ghi lại các đàm thoại giữa máy bay và mặt đất.

* Ngày 24-7, Quân đội Bu-ki-na Pha-xô thông báo xác chiếc máy bay mất tích mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không An-giê-ri (Air Algerie) được tìm thấy ở Ma-li, gần biên giới với Bu-ki-na Pha-xô.

Hãng thông tấn quốc gia An-giê-ri (APS) dẫn lời Ngoại trưởng An-giê-ri Ram-tan La-mam-ra xác nhận máy bay AH5017 chở 116 người rơi ở Ma-li và hiện các đội cứu hộ đang đến gần khu vực máy bay rơi.

Nguyên nhân chiếc máy bay AH-5017 bị rơi hiện vẫn chưa được làm rõ. Giới chức Pháp khẳng định chiếc máy bay này vượt qua đợt kiểm tra tuần trước ở Pháp trong tình trạng tốt, tuy nhiên không loại trừ khả năng trục trặc kỹ thuật. Các khả năng máy bay rơi do thời tiết xấu, bị khủng bố hoặc bị đánh bom cũng nằm trong diện điều tra.

* Lực lượng chức năng Pháp tìm thấy một trong số hai hộp đen của máy bay McDonnel Douglas MD-83 mang số hiệu AH-5017 của Hãng Hàng không Air Algerie (An-giê-ri) gặp nạn ở khu vực miền Bắc Ma-li ngày 24-7 vừa qua.

Phát biểu trên truyền hình ngày 25-7, Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ chính thức thông báo "không một ai sống sót sau vụ tai nạn" nói trên, hộp đen của chiếc máy bay đã được chuyển tới thành phố Gao của Ma-li để phục vụ công tác điều tra.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Béc-na Ca-dơ-nớp, nguyên nhân của thảm kịch trên có thể là do thời tiết xấu, trong khi Bộ trưởng Giao thông Bu-ki-na Pha-xô Giăng Bơ-tin Uê-đra-gô nói rằng trước khi tai nạn xảy ra, phi hành đoàn đã đề nghị đổi hướng bay vì có bão trong khu vực. Mặc dù vậy, Tổng thống Ô-lăng-đơ tuyên bố "vẫn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân gây tai nạn", đồng thời không loại trừ yếu tố khủng bố.