HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Học sinh tốt nghiệp THCS học nghề: Nhiều lợi ích

Học sinh tốt nghiệp THCS học nghề: Nhiều lợi ích

Luật Dạy nghề quy định, học sinh tốt nghiệp THCS đủ điều kiện học trung cấp nghề (TCN). Hiện nay, đối tượng này khi học nghề sẽ được miễn giảm học phí, có nhiều cơ hội việc làm, được học các bậc học cao hơn ngay sau khi tốt nghiệp…

Thứ nhất, thay vì học 3 năm THPT cộng 2 năm học TCN (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất chương trình TCN. Thứ hai, các em được giảm 50% học phí theo quy định từng ngành nghề (nếu thuộc diện chính sách được miễn 100%), được hưởng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi của Nhà nước theo quy định (Dự thảo Luật Dạy nghề sửa đổi, học sinh tốt nghiệp THCS học TCN được miễn 100% học phí). Thứ

 

 ba, các em được cấp văn bằng chính quy. Chương trình đào tạo gồm 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết được đan xen nhau. Được thiết kế sát với thực tế, chuyên sâu, áp dụng công nghệ đào tạo tiên tiến nên người học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc. Thứ tư, các em được đào tạo song song TCN và văn hóa THPT hệ giáo dục thường xuyên (GDTX). Về nội dung và sách giáo khoa theo chương trình THPT, nhưng chỉ học 7 môn bắt buộc: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Hoàn thành chương trình sẽ được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức, đạt yêu cầu sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT hệ GDTX. Như vậy, sau 3 năm các em sẽ nhận 2 văn bằng: tốt nghiệp TCN chính quy và tốt nghiệp THPT. Với các văn bằng này, các em được học liên thông lên cao đẳng, đại học theo chuyên ngành được đào tạo, hoặc có thể đăng ký dự thi vào tất cả các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

 

Theo xu hướng chung, đa số học sinh đều mong muốn học đại học. Tuy nhiên, qua thực tế về thị trường lao động hiện nay, có thể khẳng định rằng đại học không phải là con đường duy nhất để các em bước vào đời. Học nghề, các em vẫn có nhiều cơ hội để khẳng định mình trên con đường lập thân, lập nghiệp.

 

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Phú Yên, hàng năm số học sinh tốt nghiệp THPT thi đậu đại học, cao đẳng của tỉnh chỉ xấp xỉ trên dưới 35%. Số còn lại hoặc là chờ năm sau thi lại đại học, một bộ phận lao động thủ công kiếm sống, phần lớn trong số đó vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp. Điều này cho thấy, số học sinh học xong THCS thi vào THPT nếu có triển vọng sau khi tốt nghiệp THPT thi vào đại học thì cũng chỉ có khoảng 35% trúng tuyển vào đại học cao đẳng, số học sinh còn lại sẽ phải mất thời gian học thêm 3 năm ở THPT nhưng cuối cùng chưa chắc hoàn thành ước vọng vào đại học. Đây chính là một sự lãng phí rất lớn. Nếu đứng về phương diện xã hội học và phương diện tài chính, chúng ta có thể khẳng định rằng: nếu làm tốt hướng nghiệp phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS chúng ta sẽ góp phần giúp cho số học sinh có học lực dưới trung bình đỡ phải gánh chịu sự căng thẳng về tinh thần và tốn kém thời gian trong 3 năm học kéo dài ở THPT.

 

Để tạo điều kiện cho học sinh học nghề, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên được Tổng cục Dạy nghề đầu tư là trường trọng điểm quốc gia, có 2 cơ sở đào tạo rộng hơn 30ha, thiết bị thực hành đầy đủ và hiện đại; đội ngũ giáo viên tận tâm, trình độ chuyên môn tay nghề cao… đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện nhà trường đào tạo 14 nghề trình độ trung cấp, trong đó có 4 nghề đầu tư đạt chuẩn quốc tế, khu vực ASEAN và quốc gia.