HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khách hàng có nên tin tưởng tuyệt đối ở công ty kiểm định?

Khách hàng có nên tin tưởng tuyệt đối ở công ty kiểm định?

Đôi khi chỉ vì chủ quan mà những khách hàng khi thuê dịch vụ kiểm định của công ty bên ngoài đều tin tưởng, không nghi ngờ gì về kết quả cuối cùng nhận được. Trên thực tế, những suy nghĩ như vậy là có nên và an toàn trong bối cảnh như hiện nay?

 

Trong tình trạng có quá nhiều công ty kiểm định như hiện nay, liệu người tiêu dùng nên tin tưởng như thế nào vào các công ty này?

Công ty kiểm định hoạt động với tần suất khá cao, đáp ứng được phần nào nhu cầu của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất cũng như các nhà thầu chuẩn bị sử dụng thiết bị hỗ trợ để tiến hành thi công công trình. Tuy nhiên, một mảng khác đó là người tiêu dùng – những người chỉ sử dụng những sản phẩm đã trải qua quá trình kiểm định an toàn trước đó mà hoàn toàn không biết quá trình đó diễn ra như thế nào, quy trình ra sao, công tác kiểm định có thực sự tốt hay không thì là một vấn đề cần được nói đến.

Người tiêu dùng, họ không giống với những đơn vị được kiểm định, họ không biết công tác kiểm định an toàn được bố trí, sắp xếp và hoàn thiện ra sao. Bởi đó chính là vấn đề giữa công ty kiểm định và đơn vị được kiểm định sản phẩm. Vậy thì, chỉ thông qua những chứng từ, những con dấu thì người tiêu dùng có yên tâm tuyệt đối mà sử dụng sản phẩm như trong thông cáo hay không?

Sự tin tưởng vào một vấn đề kiểm định, đánh giá nào đó ở người tiêu dùng là vô cùng quan trọng. Nhưng người tiêu dùng không nên tin tưởng tuyệt đối vào sự kiểm định của các công ty kiểm định. Nói như vậy, không có nghĩa là người tiêu dùng nhất định phải nghi ngờ tất cả các chứng từ, các văn bản kiểm định được thông qua hay nghi ngờ các đơn vị kiểm định hàng hóa, sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, việc người tiêu dùng luôn phải đặt ra những câu hỏi về công tác kiểm định sẽ khiến cho các đơn vị sản xuất liên tục cập nhật và tạo lòng tin đối với những khách hàng của mình. Một phần khác, sự tin tưởng tuyệt đối sẽ dẫn đến sự thờ ơ, và đó chính là căn nguyên của những việc làm không mang tính đạo đức, ý thức. Điều tác hại sau đó tác động lên người tiêu dùng mới là điều phải khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hối tiếc về sự quá tin tưởng của mình vào “sự kiểm định” đó.

Vậy nên, người tiêu dùng trong bất kì tình huống nào, cũng nên giữ cho mình một sự hồ nghi cần thiết về nguồn gốc và độ an toàn thật sự của công tác kiểm định đến từ các công ty kiểm định.