HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định phát hiện trái cây Trung Quốc chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Kiểm định phát hiện trái cây Trung Quốc chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Thị trường trái cây ở miền Bắc khá sôi động với các loại hoa quả xuất xứ trong và ngoài nước, đặc biệt trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc chứa tỉ trọng khá lớn. Tuy nhiên, qua một số xét nghiệm kiểm định an toàn thực phẩm đã phát hiện ra nhiều lô hàng hoa quả Trung Quốc chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật dư quá mức cho phép nhiều lần.

Đặc biệt tại miền Bắc nước ta, hoa quả Trung Quốc thâm nhập khá nhiều với mức giá rẻ hơn hoa quả trong nước đồng thời đa dạng phong phú về chủng loại. Hàng ngày có rất nhiều xe hoa quả được vận chuyển ra biên giới đến những điểm đầu mối rồi nhanh chóng tản ra khắp các tỉnh thành mà đặc biệt là Hà Nội, thủ đô đông dân có mức tiêu thụ lớn. Xuất hiện tin đồn trái cây Trung Quốc chứa hóa chất gây độc, cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã vào cuộc, kiểm tra hai lô hàng trái cây là táo và lựu của Trung Quốc, thực hiện kiểm định an toàn, xét nghiệm và cho kết quả chứa hóa chất bảo vệ thực phẩm gấp 3 lần cho phép.

Sau khi xét nghiệm, cục quản lý đã tịch thu và xử lý các lô hàng này đồng thời siết chặt việc quả lý nhập khẩu hoa quả qua các cửa khẩu biên giới. Các chất bảo vệ thực vật tàn dư này chủ yếu là carbendazim; difenoconazole, tubeconazole. Những loại chất này khi đi vào cơ thể quá mức sẽ không đào thải được, tuy không gây ra những phản ứng về sức khỏe ngay lập tức nhưng sẽ tích tụ lâu dài dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt về đường tiêu hóa và về lâu dài có thể dẫn tới ung thư.

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng cần thật sáng suốt khi mua hàng để có những lựa chọn ai toàn cho bản thân và gia đình. Đồng thời các ban nghành cần tăng cường kiểm tra để loại bỏ những loại trái cây chứa chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe của toàn xã hội. Tốt nhất nên lựa chọn các sản phẩm trái cây nội địa.