HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Lĩnh vực năng lượng: Thu hút nhiều dự án lớn

Lĩnh vực năng lượng: Thu hút nhiều dự án lớn

Năng lượng đang là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Rất nhiều dự án với số vốn lơn đã và đang lên kế hoạch đầu tư tại Việt Nam.

Dự án đầu tiên trong chuỗi những dự án “khủng” đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, đầu tư tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa. Đây là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với Công ty Dầu khí Cô-oét, Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản, được khởi công vào tháng 5/2008, với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 6 tỷ USD. Năm 2013, dự án tiếp tục tăng vốn thêm 2,8 tỷ USD, đưa tổng vốn đầu tư lên tới hơn 9 tỷ USD và trở thành dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam tính đến nay.

Hiện dự án đang trong giai đoạn triển khai và dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2017. Nhiều thông tin gần đây cho biết, hiện lọc hóa dầu Nghi Sơn đã giải ngân khoảng 1,6 tỷ USD, trong đó riêng năm 2014 giải ngân 676 triệu USD. Thông tin trên được ông Trần Hòa - Trưởng ban Quản lý KKT Nghi Sơn xác nhận với phóng viên Báo Công Thương.

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) bày tỏ mong muốn đầu tư vào một loạt các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam như: Dự án nhiệt điện Vũng Áng 3; Dự án lọc hóa dầu Long Sơn. Các dự án này đều có giá trị hàng tỷ USD và đang được Samsung tìm hiểu, triển khai.Bên cạnh lọc hóa dầu Nghi Sơn, lọc dầu Vũng Rô cũng là một trong những dự án năng lượng có số vốn “khủng”. Đây là dự án 100% vốn nước ngoài do Công ty Technostar Management Ltd (Vương quốc Anh) và Công ty Telloil (Liên bang Nga) liên doanh đầu tư tại tỉnh Phú Yên. Dự án được UBND tỉnh Phú Yên trao giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 1,7 tỷ USD và sau đó tăng lên 3,2 tỷ USD vào năm 2013. Theo kế hoạch, năm 2015 dự án sẽ đi vào hoạt động.

Bên cạnh nhiều dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, một dự án “khủng” nữa cũng đang gấp rút chuẩn bị các kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam là lọc hóa dầu Nhơn Hội (Tập đoàn Dầu khí Thái Lan - PTT). Dự án có số vốn dự kiến lên tới 27 tỷ USD, được xây dựng tại KKT Nhơn Hội (Bình Định), trên tổng diện tích hơn 2.000 ha, tổng công suất 660.000 thùng/ ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/ năm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Man Ngọc Lý - Trưởng ban Quản lý các KKT tỉnh Bình Định - cho hay, PTT là một tập đoàn lọc hóa dầu toàn cầu, được xếp thứ 81 trong bảng Fortune 100.

Nhằm thể hiện quyết tâm đối với dự án, PTT đã cùng một lúc lựa chọn 4 đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, uy tín để lập dự án đầu tư. Theo đó, từ tháng 8/2013 đến nay, PTT đã liên tục tổ chức các đoàn khảo sát để đánh giá tác động của môi trường, khảo sát địa chất, cảng biển…, hoàn chỉnh hồ sơ dự án khả thi trình Chính phủ. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, đến quý III/2015, dự án sẽ khởi công và năm 2018 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên.

Tập đoàn năng lượng nổi tiếng toàn cầu Exxon Mobil (Mỹ) mới đây cũng lên kế hoạch đầu tư một dự án cụm khí điện tại tỉnh Quảng Ngãi, với tổng số vốn đăng ký dự kiến 20 tỷ USD. Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi và chuẩn bị đàm phán với nhà đầu tư về dự án. Còn đại diện Exxon Mobil trong cuộc tiếp kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 5/2014, cũng bày tỏ mong muốn được thực hiện dự án.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, năng lượng là lĩnh vực hấp dẫn nhiều dự án FDI “khủng” nhất tại Việt Nam. Nếu những dự án này được ký kết, sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong thu hút FDI và lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.