HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Loại hàng được vận tải trên biển phổ biến

Loại hàng được vận tải trên biển phổ biến

Sự phổ biến của vận tải đường biển đã và đang biến loại hình này thành một trong những phương thức vận chuyển chủ chốt hiện nay. Chính vì thế những chủ hàng cần nắm rõ được các loại hàng được phép sử dụng trong vận tải trên biển.

Đặc điểm của vận tải đường biển

Để nắm được các nguyên tắc về vận chuyển đường biển, chúng ta cần tìm hiểu về các đặc điểm của loại hình này để biết được vì sao loại hàng này được phép sử dụng, vận chuyển mà mặt hàng kia thì không.

Loại hàng được vận tải trên biển phổ biến

Về tải trọng hàng hóa thì có thể nói với trang thiết bị hiện giờ, vận tải đường biển đang chiếm ưu thế lớn nhất khi gần như 100% hàng siêu trường, siêu trọng đều cần đến phương thức vận tải này. Bên cạnh đó, vận tải đường biển cũng vẫn nhận chuyên chở từ cả những kiện hàng kích thước, trọng lượng nhỏ chỉ vài cân.

Lịch trình vận chuyển tuy không thể linh hoạt bằng đường bộ nhưng cũng có sự phong phú và đa dạng nhất định nên vẫn phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau từ phía chủ hàng cũng như thích hợp với nhiều loại hàng hóa có tính chất khác nhau.

Lợi thế lớn nhất khi vận chuyển hàng hóa sử dụng đường biển là hệ thống đường biển rất thông thoáng nên số lượng tai nạn, va chạm là rất ít xảy ra. Song song với đó, các hệ thống này vẫn được xây dựng, kiểm soát chặt chẽ cả từ nội địa đến quốc tế nên càng mang lại sự an tâm cho các chủ hàng.

Hơn nữa, với một loạt các lợi ích trên mà giá thành vận chuyển của đường biển lại khá rẻ và hợp lý, do đó càng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Điểm yếu duy nhất của vận tải đường biển có lẽ là ở thời gian vận chuyển. Chỉ tính quãng đường nội địa từ Bắc vào Nam thì hải trình đã mất khoảng 3 ngày thì với vận chuyển quốc tế, thời gian là tương đối lâu. Đây chính là điểm mà các chủ hàng rất cần lưu ý để tính toán thời gian phù hợp với điều kiện hàng hóa của mình.

Lưu ý về các loại hàng hóa khi sử dụng vận tải đường biển

Nắm được các đặc điểm cơ bản của loại hình này thì các chủ hàng mới có thể xem xét hàng hóa của mình có phù hợp hay không, mình cần lưu ý những gì,… Cụ thể, doanh nghiệp khi lựa chọn vận tải đường biển cần đảm bảo:

- Hàng hóa dùng trong vận tải đường biển nhìn chung là khá đa dạng, tuy nhiên vẫn là những loại từ mấy cân cho tới siêu trường, siêu trọng. Vậy nên các loại hàng hóa có kích thước quá nhỏ hay giá trị lớn như trang sức, linh kiện quan trọng,… thì nên sử dụng phương thức vận chuyển khác như là hàng không hoặc đường bộ.

- Như đã đề cập ở trên, thời gian di chuyển khá lâu nên các loại hàng hóa có tính chất cần giao nhanh, gấp hay các loại hàng thực phẩm, trái cây tươi sống hạn sử dụng ngắn ngày cũng không sử dụng vận tải đường biển được.

Do đó, có một số mặt hàng phổ biến, thường được sử dụng cho loại hình vận chuyển này là:

- Hàng đóng hộp như giày dép, kim loại,… không bị hạn chế về thời gian cũng như không cần cách bảo quản gì đặc biệt, lại chiếm diện tích ít nên có thể đăng ký vận chuyển được số lượng nhiều. Các doanh nghiệp cũng tận dụng điều này để giảm thiểu được chi phí vận chuyển hàng hóa của mình.

- Các loại nông sản như gạo, cà phê hay thức ăn cho chăn nuôi, các loại vật liệu,… khi doanh nghiệp cần vận chuyển với số lượng lớn, đặc biệt là trong xuất, nhập khẩu sang các nước bạn thì phương án tối ưu nhất vẫn là sử dụng vận tải đường biển.

- Các loại khoáng sản như than, quặng cũng lựa chọn được hình thức vận chuyển này bởi trọng tải khá lớn nhưng giá trị lại không quá cao.

- Một số hàng hóa chất lỏng như dầu mỏ hay hóa chất được đóng chắc chắn, thường là ở các container, thùng kim loại,… Thông thường loại hàng này cũng thường được giao dịch với số lượng nhiều nên sử dụng vận tải đường biển là phương án thích hợp.

- Hàng siêu trường, siêu trọng như cuộn thép, dầm cầu,… trang thiết bị xây dựng.