HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Lưu lại những loại thực phẩm giúp giảm rối loạn lo âu hiệu quả

Lưu lại những loại thực phẩm giúp giảm rối loạn lo âu hiệu quả

Ngoài việc điều trị chứng rối loạn lo âu bằng thuốc hay các phương pháp tự nhiên thì thực phẩm cũng là một cách điều trị chứng bệnh này hiệu quả.

Lưu lại những loại thực phẩm giúp giảm rối loạn lo âu hiệu quả

Rối loạn lo âu, lo âu là một nhóm rối loạn tâm thần mà ở đó người mắc bệnh thường có cảm giác lo lắng và sợ hãi tột cùng về một việc đang xảy ra hoặc sắp xảy ra mà chưa rõ nguyên nhân hoặc không nguyên nhân mang tính chất vô lý. Những cảm xúc này có thể gây ra các triệu chứng về thể chất như tim đập nhanh, run rẩy, toát mồ hôi, chóng mặt, căng thẳng, lo sợ, tê cứng… Rối loạn lo âu thường không có chiều hướng giảm đi theo thời gian mà nó càng tồi tệ hơn nếu không được chữa trị kịp thời.

Mặc dù nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu chưa rõ, tuy nhiên tác nhân gây nên chứng bệnh này có thể bao gồm các yếu tố về di truyền và môi trường. Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm tiền sử lạm dụng trẻ em, tiền sử gia đình rối loạn tâm thần hoặc do chấn động tâm lý khi trải qua một cú sốc tinh thần nào đó. Rối loạn lo âu thường không gây nên cái chết đột ngột nhưng nó làm ảnh hưởng đến những hoạt động sống thường ngày hoặc nguy hiểm hơn gây nên tình trạng tử vong do tự tử cao.

Các loại thực phẩm giúp giảm rối loạn lo âu hiệu quả

Rối loạn lo âu nằm trong số những rối loạn tâm thần phổ biến nhất. Chung sống với chứng rối loạn lo âu có thể cản trở cho cuộc sống hàng ngày của bạn và khiến bạn khó thực những nhiệm vụ hàng ngày.

Bạn có thể giảm các triệu chứng rối loạn lo âu bằng cách cải thiện chế độ ăn và thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm lên men

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những loại thực phẩm lên men giàu probiotic có thể giúp giảm lo âu xã hội. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm lên men nếu bị rối loạn lo âu.

Hạt bí ngô

Theo các nghiên cứu, hạt bí ngô đóng vai trò như một bài thuốc tự nhiên giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu. Đó là vì chúng là nguồn axit amin L-tryptophan phong phú giúp làm thay đổi hàm lượng serotonin trong não. Serotonin là chất dẫn truyền thân kinh duy trì sự cân bằng tâm trạng.

Hạnh nhân và hạt óc chó

Các loại hạt này là nguồn vitamin E, kẽm, magiê và vitamin B12 tuyệt vời giúp bảo vệ hệ miễn dịch khi bạn đang bị s tres và lo âu. Ăn 3-4 hạt hạnh nhân và hạt óc chó mỗi ngày giúp giảm mức độ stress.

Cam

Thiếu hụt vitamin C có thể làm tồi tệ thêm các triệu chứng của rối loạn lo âu. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân bị rối loạn lo âu nói chung bị giảm hàm lượng vitamin A, C và E so với những người khỏe mạnh. Bổ sung cam, quả kiwi, cà chua, súp lơ xanh và nguồn thực phẩm giàu vitamin C khác vào chế độ ăn.

Thực phẩm giàu magiê

Thiếu magiê có thể cũng khiến bạn dễ bị rối loạn lo âu vì magiê giúp điều tiết hàm lượng cortisol trong não. Cortisol giúp đối phó với stress vì vậy bạn sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với lo âu nếu bạn bổ sung những thực phẩm như rau bina, chuối, bơ và cá vào chế độ ăn.

Axit béo omega-3

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể giúp chống lại các triệu chứng của trầm cảm và rối loạn lo âu. Những thực phẩm như hạt lanh, cá hồi, trứng, hạt chia và đậu nành là những nguồn axit béo omega-3 tự nhiên tốt nhất.

Trà hoa cúc

Thay vì uống cà phê cả ngày, bạn hãy chuyển sang trà hoa cúc. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng trà hoa cúc là một bài thuốc tự nhiên hiệu quả trị chứng rối loạn lo âu.