HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Mất ngủ tiền mãn kinh và cách điều trị triệt để.

Mất ngủ tiền mãn kinh và cách điều trị triệt để.

Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết xuất phát từ nguyên nhân thay đổi nội tiết tố.

Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng mất ngủ, buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được vài tiếng, không chỉ vậy, vì ít ngủ nên phụ nữ thường mang tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng…

Nguyên nhân nào gây mất ngủ thời tiền mãn kinh

Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết xuất phát từ nguyên nhân thay đổi nội tiết tố. Với phụ nữ sau 30 tuổi, trục não bộ - tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, cán cân nội tiết bị xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp, tâm lý đều có vấn đề, và trạng thái mất ngủ nằm trong những rối loạn đó.

Mất ngủ tiền mãn kinh và cách điều trị triệt để - 1

Chị Uyên, 38 tuổi (Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ – 0984.072.160) cho biết: “Mặc dù chỉ mới bước sang tuổi 40 nhưng gần đây mình cảm thấy rất khó ngủ, nằm vật vờ mãi cũng không chợp mắt được, nhiều lúc buồn ngủ sớm nhưng đến tầm 2 – 3 giờ sáng là thức giấc và không thể ngủ lại được… ”

Cô Phạm Thị Quý 61 tuổi (Vân Cơ, Việt Trì - 0165.522.9138) bộc bạch: “Đã qua 4 tuần trăng rằm nên việc mất ngủ ở tuổi này là điều dễ hiểu nhưng cô cảm thấy rất mệt mỏi, trong người uể oải, ăn cũng không được ngon miệng, cô đã phải chịu đựng nó hơn 5 năm nay rồi…”

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng mất ngủ

+ Khó ngủ vào ban đêm, cảm thấy không được nghỉ ngơi sau khi ngủ một đêm

+ Tỉnh, thức trong đêm hoặc thức quá sớm

+ Mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày. Cáu gắt, trầm cảm, lo âu

+ Căng thẳng, nhức đầu, mất tập trung trong công việc. Các triệu chứng về tiêu hóa

Giải pháp nào giúp cô Quý và chị Uyên lấy lại 1/3 cuộc đời?

Nhằm khắc phục và phòng ngừa tình trạng này, trước hết chị em đừng cho rằng cứ tuổi xế chiều thì mất ngủ rồi coi đó là lẽ đương nhiên và chịu đựng. Điều quan trọng và cần thiết để cải thiện tình trạng mất ngủ là bổ sung cân bằng hormone, nội tiết tố nữ để ổn định chức năng của não bộ - tuyến yên – buồng trứng.

Việc kiên trì sử dụng viên uống Ỷ Lan trong 2 tháng đã giúp cho cô Quý và chị Liên tìm lại giấc ngủ của mình. Từ đó, Viên uống Ỷ Lan được biết đến như là giải pháp hạn chế tối đa tình trạng rối loạn giấc ngủ do suy giảm nội tiết.

Ngoài việc dùng Ỷ Lan, chúng ta cần kết hợp:

+ Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Không ngủ muộn vào cuối tuần, không ngủ quá nhiều vào ban ngày hay quá 7 – 8h/ngày.

+ Tắm nước ấm, đọc sách báo, xem tivi (thể loại giải trí nhẹ nhàng), nghe nhạc hay tập thể dục nhẹ (15 – 30 phút mỗi chiều)

+ Bổ sung thực phẩm có chứa tryptophan như thịt gà, sữa bơ, phomai, một số loại đậu, ngũ cốc…

+ Phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, ánh sáng hợp lý, yên tĩnh. Khi buồn ngủ hãy đi ngủ ngay, không cố cưỡng lại giấc ngủ.

+ Không ăn tối sau 8h, bữa tối không ăn nhiều dầu mỡ. Không lạm dụng chất kích thích như café, trà….Hạn chế xem những bộ phim quá hấp dẫn, đọc những câu chuyện nhiều cảm xúc.

*Như vậy, một khi đã hiểu và biết rõ nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ thời tiền mãn kinh, ta có thể phòng ngừa và cải thiện một cách hiệu quả.