HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Một số điều kiện về kiểm định nồi hơi

Một số điều kiện về kiểm định nồi hơi

Công tác kiểm định lò hơi là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc sử dụng nồi hơi an toàn và hiệu quả, công việc này phức tạp và đòi hỏi nhiều điều kiện để thực hiện tốt nhất. Bài viết ngắn sau sẽ đề cập một số vấn đề liên quan đến việc kiểm định loại thiết bị công nghiệp này.

Nồi nơi là thiết bị công nghiệp nằm trong danh mục những thiết bị công nghiệp có yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt. Mục đích của việc kiểm định nồi hơi để để đảm bảo tình trạng hoạt động an toàn và ổn định nhất, hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành và sử dụng, nâng cao hiệu suất hoạt động, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản vật chất cho cơ sở sản xuất.

Trước khi bắt đầu kiểm định phải có sự thống nhất giữa chủ sở hữu và đơn vị kiểm định về phương án, kế hoạch kiểm định, chuẩn bị các loại hồ sơ lí lịch của nồi hơi, tiến hành vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị các điều kiện cho việc xem xét nồi hơi, các điều kiện về nhân lực và các loại thiết bị sử dụng cho quá trình kiểm định. Đảm bảo nồi hơi trong tình trạng sẵn sàng kiểm định và không gây nguy hiểm trong khi thực hiện kiểm tra, đồng thời chủ sở hữu phải thực hiện theo những yêu cầu và chỉ dẫn của đơn vị kiểm tra để công việc diễn ra thuận lợi.

Nồi hơi được kiểm định trong môi trường an toàn và thích hợp, điều kiện vệ sinh sạch sẽ, không có chất độc hại cũng như các thiết bị dụng cụ cản trở việc kiểm định. Thời tiết khí hậu thuận lợi, không có mưa bão, sấm chớp hoặc các tác động tiêu cực của tự nhiên. Việc đảm bảo các yêu cầu an toàn vệ sinh lao động khi kiểm định phải được thực hiện tốt, trang bị đầy đủ các thiết bị đảm hộ lao động, kiến thức an toàn lao động.

Đơn vị kiểm định phải được tín nhiệm và thực hiện tốt công việc, đội ngũ kiểm định phải giỏi chuyên môn, am hiểu kĩ thuật, thao tác thành thạo, chính xác, có tinh thần trách nhiệm cao, được trang bị đầy đủ các công cụ kiểm định phù hợp với từng loại nồi hơi, thực hiện công việc một cách bài bản, nghiêm túc đúng quy trình kỹ thuật để việc kiểm định có hiệu quả cao.