HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Năm 2015 sẽ có vắc xin phòng sốt xuất huyết?

Năm 2015 sẽ có vắc xin phòng sốt xuất huyết?

(CAO) Vaccine phòng sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới nhiều khả năng sẽ được giới thiệu vào năm tới và Singapore có thể là một trong những quốc gia đầu tiên đưa vào sử dụng đại trà loại vaccine này.

 

Theo truyền thông Singapore, hiện vaccine phòng sốt xuất huyết đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Trước đó, loại vaccine này đã được các nhà khoa học thử nghiệm tại những khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao như Indonesia, Thái Lan và Mỹ Latinh. Những người được thử nghiệm có biên độ tuổi dao động rất rộng, từ những em bé 2 tuổi đến những người 45 tuổi. Các nhà khoa học cho biết cần tiếp tục tiến hành thêm các thử nghiệm để xác định liệu vaccine này có phù hợp với mọi độ tuổi hay không.

Theo các nhà khoa học, vaccine mới sẽ được tiêm 3 lần với khoảng cách giữa mỗi lần tiêm là 6 tháng. Vaccine sẽ giúp cơ thể chống chọi với 4 loại virus sốt xuất huyết với tỷ lệ thành công 56%.

Mặc dù phần lớn các ca lây nhiễm virus sốt xuất huyết tại Singapore xuất hiện ở người lớn nhưng các nhà khoa học vẫn tìm cách giảm tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ nhỏ. Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm Annelis Wilder-Smith thuộc Khoa Y của Đại học Công nghệ Nanyang nói: "Chúng tôi đang thúc đẩy một chiến lược cộng đồng mới để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm sốt xuất huyết ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Hiện quá trình thử nghiệm quy mô lớn đang được triển khai tại Thái Lan”.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, số trường hợp nhiễm sốt xuất huyết đã tăng mạnh tại Singapore với 461 ca được ghi nhận. Bộ Y tế nước này cảnh báo xu hướng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới do thời tiết khô. Nhà chức trách đã yêu cầu các phòng khám tư ở những khu vực có trên 10 ca nhiễm sốt xuất huyết, đặc biệt lưu ý tình hình diễn biến dịch bệnh.