HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Nạn cúm H5N1 trên những chiếc xe đẩy hàng bán gà

Nạn cúm H5N1 trên những chiếc xe đẩy hàng bán gà

Tại Đồng Tháp bạn sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm H5N1 khi mua và ăn những con gà đang được bán trên những chiếc xe đẩy hàng vì sự lơ là trong việc phòng chống dịch cúm.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Thịt gà là một trong những món ăn hàng ngày trong gia đình được dùng nhiều sau thịt heo. Nhưng trong giai đoạn thịt gà đang gặp dịch cúm H5N1 như hiện nay thì việc mua thịt gà ở những chiếc xe đẩy hàng rong là rất nguy hiểm.

Trong khi ngành y tế Đồng Tháp cùng chính quyền địa phương đang tất bật phòng chống dịch cúm thì người dân lại lơ là, chủ quan…

Ngày 9.2, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, ngày 22.1 bà Nguyễn Thị U bị sốt cao, sau đó một ngày, bà được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang điều trị, đến ngày 28.1 thì tử vong. Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, Viện Pasteur TP.HCM thông báo bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (con bà U) cho biết: “Hôm trước khi bị bệnh mẹ tôi có chế biến con vịt làm sẵn mua ngoài chợ để làm thức ăn cho gia đình, không ngờ hậu quả nặng quá…”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long khẳng định: Tình hình khống chế bệnh cúm đã ổn định, không có trường hợp mới nào nghi nhiễm. Nhân dân địa phương nhờ được tuyên truyền đã am hiểu về việc lây lan của cúm nhưng họ còn chủ quan trong việc phòng tránh… Chúng tôi cùng ngành y, thú y địa phương đã và đang phối hợp chặt chẽ, quyết tâm không để bệnh cúm lây lan và bùng phát.

Đi một vòng trong ấp Tân Thạnh, chúng tôi nhận thấy gia cầm vẫn còn thả khắp nơi, trên đường đi, trong sân nhà… Chủ quan hơn nữa là nhiều người vẫn nuôi gà, vịt chung trong nhà. Rất nhiều người nhốt gà ngay trước cửa nhà (thường là gà chọi).

Chị Phan Thị Nết, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long thả nuôi bầy vịt xiêm ngay dưới sàn nhà của mình. “Thấy nó khỏe mạnh và được tiêm ngừa thì cứ nuôi trong nhà có sao đâu” – chị Nết nói.

Sự chủ quan, lơ là của người dân ở đây càng thể hiện rõ khi họ mua thịt gia cầm mà không cần biết là có bị bệnh hay không. Đi qua một đoạn đường liên ấp chỉ vài ba cây số ở xã Tân Long, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều xe đẩy, xe đạp bán rong gà, vịt làm sẵn như là một cái chợ lưu động. Nhiều người vô tư dùng tay bóc lựa thịt gà, vịt mà không một chút cẩn trọng, e dè.

Trưởng ấp Tân Thạnh - Đinh Văn Ét, cho biết: “Ở xứ cù lao cách trở này người dân số đông mua thịt cá ở những “chợ lưu động”, thịt gà vịt làm sẵn bán theo xe đẩy hàng, nguồn gốc ở đâu, ai đâu mà biết, bán hàng lưu động cũng đâu có ai quản lý”.