HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghiệp
  • Nâng cấp và mở rộng Lọc dầu Dung Quất: Cần thiết và cấp bách

Nâng cấp và mở rộng Lọc dầu Dung Quất: Cần thiết và cấp bách

Vừa qua, đoàn công tác của Gazprom Neft (Nga) do Tổng giám đốc A.B.Dyukov dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) về hợp tác đầu tư dự án nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nhân dịp này, phóng viên Báo Công Thương đã có trao đổi với ông Đinh Văn Ngọc- Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) xung quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết, việc đàm phán giữa lãnh đạo cao cấp của Nga và Việt Nam về việc “Nâng cấp và mở rộng” Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tiến triển ra sao?

Các đoàn lãnh đạo cấp cao của Nga sang Việt Nam đàm phán thể hiện sự mong muốn cao về việc nâng cấp và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để cùng hợp tác đầu tư. Qua đó, phía BSR và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đánh giá cao về năng lực và tiềm lực, cũng như ý chí mong muốn hợp tác đầu tư của Tập đoàn Gazprom (Nga).

Được biết, hiện nay Bộ Công Thương chủ trì, cùng với liên bộ thực hiện theo quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đang đàm phán tới vòng 2 với phái đoàn của Nga- do Bộ Năng lượng Nga chủ trì về việc ký hiệp định liên chính phủ cho việc hợp tác đầu tư, nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hai bên đều thiện chí và đàm phán tích cực.

Đồng thời, BSR đã chủ động triển khai và hoàn thiện báo cáo khả thi chi tiết, trên cơ sở xem xét ý kiến của Gazprom Neft trình Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra quyết định đầu tư và chuẩn bị các bước tiếp theo. BSR luôn có sự chuẩn bị chu đáo trong mọi điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai các bước tiếp theo, thậm chí, chúng tôi còn chuẩn bị tích cực cho đầu bài, dưới dạng bản thảo cho đấu thầu về thiết kế FEED (thiết kế cơ sở), đây là bước rất cần thiết cho dự án.

Nếu việc đàm phán thành công thì quá trình nâng cấp mở rộng dự án của BSR được triển khai như nào, thưa ông?

Hiện nay hai bên đang xem xét tích cực, đặc biệt là các ưu đãi cần thiết cho dự án trọng điểm. Tuy nhiên, có rất nhiều phương án về cấu hình công nghệ và quy mô đầu tư đã được nghiên cứu, nhưng phương án khả thi mà BSR lựa chọn để đề xuất có tổng mức đầu tư nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khoảng dưới 2 tỷ USD (tương đương trên 40 nghìn tỷ đồng). Với phương án này sẽ đảm bảo tính khả thi cao về kinh tế- kỹ thuật. Đặc biệt trên quan điểm về đầu tư, khi có đối tác liên doanh vào BSR sẽ có nhiều lợi thế trong công tác quản trị và công tác thu xếp vốn, cũng như lợi thế khác để Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Hiện Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang hoạt động rất hiệu quả, vẫn đang đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cho cả nước, nguyên nhân gì thôi thúc phía PetroVietnam và BSR phải kêu gọi đối tác để nâng cấp và mở rộng nhà máy, thưa ông?

Việc đầu tư và mở rộng Nhà máy Lọc hóa Dầu Dung Quất là hết sức cần thiết và cấp bách, nhằm nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu quả kinh tế, cũng như đáp ứng chủ trương của Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải “EURO 4”. Vì hiện nay Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mới đáp ứng được chuẩn “EURO 2”. Trong tương lai, nếu BSR không mở rộng và nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải EURO 4, dẫn tới không thể cạnh tranh được với các nhà máy lọc dầu khác đang được đầu tư.