HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Nâng “chất” cho giày, dép xuất khẩu sang EU

Nâng “chất” cho giày, dép xuất khẩu sang EU

Hôm nay (13/8), Hiệp hội da giày Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khởi động dự án Hỗ trợ doanh nghiệp da giày đáp ứng tốt hơn các quy định an toàn sản phẩm. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 310.000 euro.

210 doanh nghiệp da giày sẽ được hỗ trợ đào tạo, kỹ thuật từ EU

210 doanh nghiệp da giày sẽ được hỗ trợ đào tạo, kỹ thuật từ EU

CôngThương - Theo ông Nguyễn Hải Trung- Viện Trưởng Viện Da Giày Việt Nam, Việt Nam hiện là một trong 5 nước xuất khẩu giày, dép lớn nhất thế giới. 7 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong ngành đã xuất khẩu 5,75 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do phần lớn doanh nghiệp trong nước là doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản xuất gia công là chủ yếu nên việc kiểm tra, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm rất “vất vả”. Dự án hỗ trợ doanh nghiệp da giày đáp ứng tốt hơn các quy định an toàn sản phẩm là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nâng cao khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường EU.

Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp da giày nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành da giày Việt Nam nâng cao việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật với sản phẩm da giày nhập khẩu của thị trường EU.

Trong 30 tháng triển khai, Dự án sẽ thực hiện các hoạt động đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 210 doanh nghiệp được lựa chọn về các quy định an toàn sản phẩm của thị trường EU và các nội dung pháp lý liên quan.

Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án sẽ thành lập 3 trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Da Giày (2 trung tâm đặt tại miền Bắc, 1 trung tâm tại miền nam). Các trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật cho doannh nghiệp trong ngành, ỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ tư vấn thử nghiệm trong lĩnh vực da giày với chi phí ưu đãi, mạng lưới các phòng thí nghiệm sẽ đạt tiêu chuẩn và được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định quốc tế.

Trên thực tế, việc kiểm định chất lượng sản phẩm đang là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp sản xuất giày, dép xuất khẩu. Nói về điều này, bà Phan Thị Thanh Xuân- Tổng Thư ký Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam- cho hay: Ngành da giày chưa xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn an toàn riêng về hóa chất tồn dư trong sản phẩm, thiếu các trung tâm kiểm định đủ tiêu chuẩn nên rất khó kiểm soát được chất lượng nguồn nguyên phụ liệu đầu vào. Buộc doanh nghiệp phải tự gửi mẫu ra nước ngoài kiểm nghiệm mất nhiều thời gian, chi phí.