HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nâng tầm nhãn hiệu tập thể miến dong

Vùng trồng nguyên liệu rộng lớn; nhà máy, các cơ sở chế biến đầy đủ; thương hiệu tập thể đã có, thế nên có thể nói sản phẩm miến dong Bắc Kạn đã hội tụ đầy đủ các điều kiện trong liên kết "4 nhà". Vấn đề còn lại là làm sao nâng tầm thương hiệu thông qua quảng bá rộng rãi, thị trường rộng lớn có sự bảo hộ chặt chẽ.

Năm 2013 là một năm rất vui với người trồng dong riềng, người làm miến Bắc Kạn khi sản phẩm miến dong Bắc Kạn do Công ty TNHH Hoàng Giang sản xuất được Báo Người tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) bình chọn và trao danh hiệu là một trong 100 “Sản phẩm - dịch vụ uy tín, chất lượng năm 2013”. Công ty TNHH Hoàng Giang cũng là đơn vị được cấp chứng chỉ ISO 22000 - 2005: 22000 – 2007 đối với sản phẩm miến dong Bắc Kạn. 
 
 
Sau sản phẩm miến dong Tân Sơn của Công ty cổ phần Quang Minh xuất khẩu, Bắc Kạn lại có thêm sản phẩm miến dong của Công ty TNHH Hoàng Giang cũng đã vươn ra tiêu thụ ở thị trường ngoài nước. Công ty TNHH Hoàng Giang đã có 26 đại lý tiêu thụ miến dong tại thị trường trong tỉnh và 13 đại lý, nhà phân phối tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Nam Định...
 
 
Tiềm năng kinh tế từ sản phẩm này là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng giao cho Bắc Kạn triển khai dự án do Trung ương ủy quyền quản lý về "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn" thuộc chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ. Đồng chí Nguyễn Văn Tấp- Trưởng phòng Quản lý Khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn) cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định phê duyệt kinh phí từ Trung ương và ủy quyền cho Bắc Kạn quản lý thực hiện với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Hội Nông dân Bắc Kạn sẽ là đơn vị chủ trì thực hiện dự án. Dự án sẽ sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; góp phần nâng cao giá trị sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể; đề xuất quy trình, biện pháp xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể; tổ chức thực hiện theo mô hình đề xuất. Nhãn hiệu được bảo hộ và quản lý trên thực tế và đưa ra mô hình mẫu về xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể để có thể nhân rộng. 
 
Chế biến miến dong tại Bắc Kạn đã được công nghiệp hóa. (ảnh: Vận chuyển dong nguyên liệu vào chế biến tại Nhà máy Miến dong Tân Sơn).
Chế biến miến dong tại Bắc Kạn đã được công nghiệp hóa. (Trong ảnh: Vận chuyển dong nguyên liệu vào chế biến tại Nhà máy miến dong Tân Sơn).
 
Đồng chí Lưu Văn Quảng- Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Kạn cho biết, là đơn vị quản lý nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn nhưng thực tế cho thấy các nhãn hiệu tập thể chưa được sử dụng có hiệu quả. Một số thành viên tập thể chưa có nhu cầu gắn nhãn hiệu tập thể trong khi có nhiều cơ sở sản xuất miến dong vẫn chưa gắn hoặc có gắn thì cũng không theo mẫu quy định nào. Xây dựng một cơ chế quản lý nhãn hiệu tập thể cũng như khai thác, phát triển nó là một đòi hỏi bức thiết. 
 
 
Hiện tại, Hội Nông dân tỉnh đang bắt tay vào triển khai 6 nội dung cơ bản của dự án với quyết tâm nâng tầm thương hiệu miến dong Bắc Kạn trong thời gian từ 2014 - 2015. Nhiệm vụ đầu tiên là điều tra, khảo sát hiện trạng sản xuất và tiêu thụ thực tế sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn sau khi được cấp giấy chứng nhận. Tiếp đến sẽ xây dựng tổ chức tập thể quản lý nhãn hiệu tập thể “Hội sản xuất và chế biến miến dong Bắc Kạn”. Hội Nông dân sẽ chủ trì xây dựng hệ thống văn bản làm cơ sở cho công tác quản lý nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn. Đặc biệt là xây dựng hệ thống, phương tiện quảng bá và khai thác giá trị nhãn hiệu tập thể thông qua thiết kế tài liệu giới thiệu; chương trình hoạt động quảng bá sản phẩm; xây dựng phương án thương mại hóa, thiết lập các kênh tiêu thụ; chuẩn bị điều kiện quản lý nhãn hiệu tập thể. Dự án sẽ triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể tại huyện Na Rì. Dự án sẽ góp phần tạo danh tiếng, uy tín của các sản phẩm miến dong Bắc Kạn; thiết lập kênh tiêu thụ sản phẩm ổn định; sản phẩm được bảo hộ trên thị trường. 
 
 
Có thể nói, việc phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm miến dong Bắc Kạn không chỉ hứa hẹn nâng tầm cho thương hiệu này mà còn tạo ra bước đệm cho nhiều sản phẩm khác. Đó là việc giúp hình thành nếp sản xuất chuyên nghiệp, có bảo hộ, tìm đầu ra sản phẩm để từng địa phương và nông hộ vào cuộc thực hiện. Trên cơ sở cách thức, quy trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được khoa học nghiên cứu, hệ thống hóa, mỗi địa phương huy động nguồn lực tham gia ứng dụng, phát triển quy trình đó để từ đó hướng tới xuất khẩu sản phẩm. 
 
 
Tuy nhiên, khi đã là sản phẩm cạnh tranh thì miến dong Bắc Kạn cũng sẽ chịu những rủi ro nhất định. Đó là rủi ro về thị trường theo quy luật giá trị, cung cầu, quy luật cạnh tranh; giá cả sản phẩm phụ thuộc, chất lượng và uy tín thương mại. Đồng chí Lưu Văn Quảng cho biết thêm, khắc phục những rủi ro đó thì nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi, nhiệt tình, công bằng trong phân phối lợi ích sử dụng nhãn hiệu tập thể phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó phải nắm chắc, vận dụng tốt các nguyên tắc hoạt động của quy luật cung cầu, giá trị và cạnh tranh. Cần thiết phải hỗ trợ trong một thời gian nhất định đến khi tổ chức có thể tự trang trải giá thành sản phẩm tăng do được quản lý theo nhãn hiệu tập thể./