Trang chủ » Nghiện facebook có thể gây ra rối loạn tâm thần ở giới trẻ

Nghiện facebook có thể gây ra rối loạn tâm thần ở giới trẻ

(Ngày đăng: 22-06-2018 09:22:58)
Nghiện sống ảo, nghiện lướt facebook hằng ngày, hằng giờ nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra bệnh tâm thần ở giới trẻ.

Nghiện facebook có thể gây ra rối loạn tâm thần ở giới trẻ

Bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần, thần kinh phát sinh thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: do tổn thương trực tiếp đến bộ phận não, do các bệnh cơ thể ảnh hưởng liên quan tới não, do căng thẳng stress, do ám ảnh, lo âu và còn do các chứng nghiện làm ảnh hưởng đến thần kinh như: bia rượu, game, facebook. Vậy bệnh tâm thần là gì? Và các chuyên gia, bác sỹ nói gì về căn bệnh tâm thần của giới trẻ hiện nay hãy theo dõi bài viết dưới đây, bạn nhé.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần là một dạng bệnh rất phổ biến hiện nay do não bộ bị rối loạn. Bệnh tâm thần khiến cho người bị bệnh có những biến đổi bất thường về lời nói, hành vi, cảm xúc, tình cảm, thái độ. Những người bị bệnh tâm thần thường có những suy nghĩ khác thường, hành động không làm chủ và họ sống trong ảo giác, ảo tưởng với những điều không có thật. Ở giới trẻ, bệnh tâm thần xuất hiện nhiều nhất phần lớn là do stress, căng thẳng trong học tập, bị chấn động tâm lý, cô đơn và do mạng xã hội, game online, facebook.

Bác sỹ nói gì về bệnh tâm thần ở giới trẻ?

Theo bác sỹ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội), gần đây ngày càng có nhiều trường hợp trầm cảm do nghiện mạng xã hội, nghiện điện thoại, trò chơi game đến mức phải nhập viện.

Bác sỹ Phương nói rằng người bệnh chỉ thích tập trung vào điện thoại, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài; nếu để lâu trên 6 tháng thì sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm… Chính vì thế, các gia đình cần quan tâm, chú ý đến con em hơn nữa để phát hiện sớm, can thiệp kịp thời.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, trầm cảm không phải bệnh nan y; có thể điều trị khỏi và giảm nguy cơ tái phát. Điều trị bệnh chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Bệnh có thể được điều trị tại cộng đồng, nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây mãn tính, bệnh nặng hơn dẫn đến suy kiệt, bệnh nhân có ý định tự sát.

Trầm cảm là tình trạng buồn chán, giảm hoặc mất hứng thú ít nhất 2 tuần, kèm theo mệt mỏi, hay hồi hộp, ăn ngủ không ngon làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Đây là một rối loạn tâm thần thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật, làm cho hàng triệu người bị giảm hoặc mất sức lao động.

Trong trường hợp xấu nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Có 3 nhóm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đó là học sinh và thanh thiếu niên, phụ nữ trước sinh và sau sinh, người cao tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác và trên 50% số ca tự tử có rối loạn trầm cảm.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu về thuốc đặc trị hiệu quả đối với "nghiện Facebook." Các bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn, hậu quả của nghiện Facebook gây nên như mất ngủ, trầm cảm...

Khi "nghiện Facebook," bệnh nhân có thể mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật do sống ảo; hiệu suất công việc, học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma túy, chất kích thích...

Các bác sỹ khuyến cáo hiện chưa có con số đo lường cụ thể về mốc thời gian, tần suất sử dụng Facebook của cộng đồng. Tuy nhiên, khi một người có các dấu hiệu như sử dụng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc bị ngăn cản, cấm vào Facebook sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; vào Facebook mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đang làm việc, học tập; việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập... thì đó là dấu hiệu của "nghiện Facebook." Đây là lúc cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng Facebook nếu không muốn gặp phải những hệ lụy lớn hơn​.