HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ngộ độc thuốc diệt chuột và cách phòng tránh

Ngộ độc thuốc diệt chuột và cách phòng tránh

Trong quá trình sử dụng thuốc diệt chuột thì vấn đề mà người ta lo lắng nhất vẫn chính là tình hình sức khỏe của con người, đã có rất nhiều trường hợp thuốc diệt chuột gây ngộ độc làm ảnh hưởng đến cả tính mạng của con người.

Ngộ độc thuốc diệt chuột và cách phòng tránh

 

Ngày nay, hàng loạt các nhà sản xuất lớn nhỏ đã cho ra đời vô số loại thuốc diệt chuột với những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Hầu hết đều được quảng cáo là loại thuốc mang lại hiệu quả cao và an toàn với sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, đã là hóa chất và có độc tố thì bất kỳ loại thuốc diệt chuột nào cũng có những độc tính nhất định. Vì thế, mọi người vẫn nên đề phòng, để xa tầm tay trẻ em và biết cách sử dụng thích hợp, tuân thủ đúng các nguyên tắc mà từng sản phẩm quy định, nhằm tránh việc ngộ độc thuốc không đáng có.

Thông thường thì nguyên nhân gây ngộ độc do thuốc đều xuất hiện trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Một số trường hợp khác lại bị nhiễm độc từ thức ăn, nước uống hoặc do uống nhầm, do sự vô ý của người lớn (đối với trẻ nhỏ)...

Có 2 trường hợp chính của ngộ độc thuốc diệt chuột, đó chính là ngộ độc trực tiếp và ngộ độc gián tiếp. Ngộ độc gián tiếp bao gồm những trường hợp mà người ta hít phải thuốc, tay dính thuốc, hay uống phải nguồn nước có chứa một hàm lượng thuốc trong đó. Tùy vào nồng độ thuốc mà biểu hiện sẽ khác nhau, tuy nhiên những trường hợp gián tiếp thì không thường dẫn đến sự tử vong.

Trong khi đó, ngộ độc trực tiếp là các trường hợp mà người ta nhai, uống trực tiếp thuốc vào cơ thể. Có thể do nhầm lẫn hoặc do cố ý vì những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Và ở những trường hợp này nếu không cấp cứu nhanh chóng sẽ rất dễ khiến cho người bị độc mất mạng.

Không cần biết vì lý do gì, nếu phát hiện bệnh nhân đã bị ngộ độc do thuốc diệt chuột, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để tránh những diễn biến phức tạp và hậu quả sau đó. Trường hợp bệnh nhân ở quá xa bệnh viện, cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu thích hợp, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh tại thời điểm đó.

Thông thường khi đã xác định được người bị uống phải thuốc diệt chuột thì nhanh chóng móc họng để họ ói ra hết, sau đó cấp tốc đưa đến bệnh viện để tiến hành rửa ruột và điều trị. Tuy nhiên trị cũng không bằng tránh, hãy sử dụng thuốc diệt chuột một cách cẩn thận nhất để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người xung quanh mình.

Nên chọn những loại thuốc diệt chuột sinh học ít độc hại, sau khi sử dụng xong phải bảo quản cẩn thận, tránh xa những nơi có nhiều người lui tới, và cách đơn giản nhất chính là nên chọn những loại thuốc diệt chuột vừa đủ dùng, sử dụng một lần là hết sẽ không cần mất thời gian bảo quản cũng như tạo nên những tình huống tệ nhất.

Hiện nay các loại thuốc diệt chuột đã không còn quá độc hại, thậm chí có cả những loại mà vô hại hoàn toàn với con người cũng như vật nuôi, chúng ta có thể chọn những loại này để đảm bảo an toàn khi sử dụng.