HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nhạy bén, chớp cơ hội

Caros Slim- người Mỹ Latinh duy nhất trong top 10 tỷ phú thế giới theo xếp hạng của Forbes với tổng tài sản 53,5 tỷ USD- có 2 nguyên tắc hành xử trên thương trường, được coi là những bài học đáng giá: Mua tất cả những gì có thể mua được để giành thế độc quyền trong bất cứ một lĩnh vực hứa hẹn sinh lời nào; tạo dựng các mối quan hệ tốt và luôn nhạy bén với bất kỳ biến động nhỏ của thị trường, đến mức “sờ vào cái gì là cái đó biến thành vàng”.

 

CôngThương - Có lẽ 2 nguyên tắc đó được hội tụ trong chuyện “đổi đất lấy đường” tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Hồ Chí Minh) gần đây, như làn gió lạ thổi vào dư luận giới kinh doanh bất động sản.

Số là, Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) làm chủ đầu tư 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn khoảng 10.000 tỷ đồng. Dự án đã động thổ tháng 1/2010, nhưng sau 4 năm vẫn bế tắc do thủ tục kéo dài, không có đất sạch...

Đúng lúc đó, cái tên Đại Quang Minh xuất hiện. Cuộc chơi mới được định dạng: Đầu tư dự án theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng- chuyển giao). Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường với chi phí 12.180 tỷ đồng (chỉ được thanh toán khoảng 8.265 tỷ đồng), đổi lại, được giao quyền sử dụng 30ha đất “vàng” tại khu đô thị Thủ Thiêm với giá trị thị trường hơn 12.490 tỷ đồng. Đại Quang Minh được giao đất ngay để tiến hành đầu tư đồng thời với việc khởi công xây dựng 4 tuyến đường...

Chớp lấy cơ hội, Đại Quang Minh kỳ vọng sẽ biến “đất” thành “vàng” thực sự. Song, chuyện “đổi đất lấy đường” khẳng định một điều lớn hơn rất nhiều: Tư duy quản lý đầu tư mới cộng với thế lực - tầm nhìn của doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho xã hội.