HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Khoa học
  • Nho Trung Quốc Tràn đầy trên những chiếc xe đẩy hàng ở Tp Hồ Chí Minh

Nho Trung Quốc Tràn đầy trên những chiếc xe đẩy hàng ở Tp Hồ Chí Minh

Những chùm nho đỏ mọng và rẻ tới bất ngờ được xem là từ Trung Quốc du nhập vào thị trường Việt Nam và được bán trên những chiếc xe đẩy hàng rong ở những tuyến đường có nhiều người qua lại hoặc ngay cả trong và ngoại chợ.

Xe đẩy hàng chuyên dụng

 

 

Những xe đẩy hàng dọc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), Hòa Bình (Q. Tân Phú), Lê Văn Quới (Q. Bình Tân), quanh khu vực bến xe Chợ Lớn (Q.6)... đang bán những loại nho Trung Quốc với mức giá cực kì rẻ. Loại nho này được xem là nho mỹ được nhập khẩu nhưng nguồn gốc với mức giá thì thật đáng e ngại.

Thế nhưng, theo chị Nguyễn Mỹ Trang (ở P. Phú Thọ, Q.11), quê Ninh Thuận cho hay: "Nho ở quê tôi nhỏ, thường có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả căng mọng, chắc và cứng, không có trái lớn như loại nho này".

Còn chị Nguyễn Thị Thành, nhân viên cửa hàng trái cây Ngọc Ngọc (Hồng Bàng, P.6, Q.6) cũng khẳng định đây không phải là nho Ninh Thuận, mà chính xác là nho Trung Quốc đội lốt. Để đánh lạc hướng người tiêu dùng, tại nhiều sạp trái cây, người bán dùng chiêu bán kèm nho Trung Quốc lẫn với nho Việt Nam.

Khi PV thắc mắc nguồn gốc của loại nho này, chị bán nho ở chợ Đất Mới (Q. Bình Tân) nhanh miệng: "Hàng lấy ở chợ đầu mối Thủ Đức, của Phan Rang hẳn hoi". Vì giá rẻ nên khá đông người mua, trong đó phần đông là công nhân nghĩ là nho Ninh Thuận nên vô tư mua.

Chị Nguyễn Thị Thành tư vấn cách phân biệt nho Việt Nam và nho Trung Quốc: Hiện trên thị trường, nho có xuất xứ chủ yếu ở ba nơi: Nho Mỹ, nho Việt Nam (chủ yếu là tỉnh Ninh Thuận) và nho Trung Quốc.

Nho Ninh Thuận trái tròn, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có hạt, vị chua ngọt. Cuống nho ngắn, tươi, mỗi chùm cân nặng từ 150g-350g/chùm.

Nho Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, có lớp phấn trắng đục bao quanh trái, vỏ dày hơn, có chùm nặng từ 500-700g. Nếu người tiêu dùng mua nho vào sáng sớm, sờ vào chùm nho thường thấy lạnh, ướt. Đây là thời điểm người mua mới lấy nho từ thùng đông lạnh ra nên trái nho còn cứng. Nhưng mua vào thời điểm buổi trưa, chiều, trái nho để ngoài gió sẽ mềm nhũn, dễ bị dập ruột. Với nho Mỹ, thường trái có màu tím sẫm, ăn ruột giòn dai, vị ngọt, bao bì tem nhãn xuất xứ đầy đủ.