HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Mua sắm
  • Những dấu hiệu cho thấy bánh xe đẩy hàng cần thay mới

Những dấu hiệu cho thấy bánh xe đẩy hàng cần thay mới

Bánh xe đẩy hàng được sử dụng nhiều do nhu cầu và các công dụng đặc biệt mà nó mang lại. Và tất nhiên như mọi thiết bị khác, mọi người cần nắm được các dấu hiệu khi nó bị hư hỏng và cần được thay mới.

Khi nào thì bạn cần thay bánh xe đẩy hàng?

Không phải chỉ khi có những dấu hiệu rõ ràng như thủng, rách hay bể bánh thì các bạn mới cần thay mà còn rất nhiều các yếu tố khác tác động vào bánh xe đẩy hàng hằng ngày. Việc nhiều người chủ quan vẫn sử dụng loại bánh xe bị hỏng có thể phá hỏng hiệu suất của xe đẩy hàng và tệ hơn là gây nguy hiểm cho chính những người sử dụng và mọi người xung quanh.

Những dấu hiệu cho thấy bánh xe đẩy hàng cần thay mới

Một số dấu hiệu của bánh xe dưới đây mà mọi người cần lưu ý phải thay mới khi sử dụng:

1. Bánh xe bị thủng, rách

Đây chắc chắn là nguyên do đầu tiên và phổ thông nhất dẫn tới việc cần phải thay bánh xe. Tuy các loại bánh hiện nay đều có độ bền khá tốt cũng như chịu được các va chạm, tác động nhất định nhưng theo thời gian sử dụng, việc bánh xe thủng cũng là điều thường xuyên xảy ra, nhất là trong môi trường làm việc công nghiệp có rất nhiều vật dụng dễ dàng đâm vào bánh xe trên đường đi.

2. Bánh xe bị mòn vượt mức giới hạn

Khi bánh xe đã bị mòn vẹt quá mức, độ bám đường cũng như hiệu suất của nó không còn được đảm bảo, nhất là nếu phải hoạt động trong môi trường và điều kiện mặt đường ẩm ướt thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Dấu hiệu bánh xe đẩy hàng bị mòn quá mức giới hạn thường sẽ khó để phát hiện nếu không có chuyên môn. Thông thường ở một số loại bánh xe, bạn có thể nhìn vào gai lốp nếu đã mất độ bám hay biến dạng để xác định, hoặc khi điều khiển xe đẩy thấy có dấu hiệu láng hay trơn trượt thì đó là bởi bánh xe đã quá mòn.

Một số loại bánh xe cao su mềm sẽ khó có thể thấy được độ mòn, do đó cần được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ để phát hiện được các lỗi. Còn loại bánh xe đẩy hàng nữa hay được sử dụng như bánh xe gang, sắt, khi thấy nó đã quá han gỉ và khó điều chỉnh hướng thì cũng là lúc mọi người nên thay bánh xe mới.

3. Bánh xe có dấu hiệu lão hóa

Tuổi thọ của bánh xe khá là khó xác định bởi nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng của từng nơi và môi trường, điều kiện bảo quản chúng nữa, cụ thể có nhiều yếu tố như: thời tiết, cách lưu trữ, sử dụng, tải trọng hàng hóa trung bình, cách bảo dưỡng và ngay cả tốc độ di chuyển cũng tác động tới bánh xe đẩy hàng. Đôi khi còn bởi dầu mỡ hoặc chất ăn mòn lâu ngày cũng có thể dẫn tới hư hỏng bánh xe.

4. Lắp đặt loại bánh xe không phù hợp

Nhiều người không để ý tới lý do này bởi suy nghĩ đây chỉ là bánh xe đẩy hàng bình thường, không phải lốp xe di chuyển nên không cần quá quan trọng. Vì vậy đôi khi thay thế hay sửa chữa một bánh, mọi người không lựa chọn loại bánh xe giống với các bên còn lại. Điều này ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng và ổn định của xe bởi mỗi loại bánh xe có cấu tạo, chất liệu khác nhau thì lại có cách sử dụng, bảo dưỡng khác nhau nữa.

Việc bánh xe hu hỏng dẫn tới thay mới không hề hiếm gặp bởi qua thời gian sử dụng lâu dài, không có một loại thiết bị nào có thể là “mãi mãi” được. Còn trong công nghiệp, điều này lại càng thường xuyên xảy ra bởi chỉ cần đang vận chuyển một khối lượng hàng lớn, che khuất tầm nhìn thì đinh ốc, hố nhọn,… đâm vào bánh xe là rất khó tránh khỏi.

Nếu mọi người chưa biết thì kể cả loại bánh xe chưa từng được sử dụng hay sử dụng nhưng không được thường xuyên cũng có thể bị hỏng hóc do nhiều yếu tố tác động như đã đề cập ở trên. Chính vì vậy, để tránh và tiết kiệm được chi phí sửa chữa hay thay mới, cách sử dụng và bảo quản luôn cần rất cẩn thận để kéo dài được tuổi thọ cho bánh xe.