HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những nổ lực của bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam

Những nổ lực của bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam

Nhằm mục tiêu mang đến cho người lao động những chế độ bảo hiểm ưu đãi nhất, hỗ trợ tốt nhất những nhu cầu về thực tế cuộc sống nên bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới và ban hành nhiều chính sách để có được hiệu quả cao nhất trong việc bù đáp cho người lao động.

Nhu cầu tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội ngày càng nhiều càng cho thấy được hoạt động của dịch vụ này mang lại hiệu quả rất cao đối với việc hỗ trợ các cá nhân, tổ chức trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục BHXH.

Những nổ lực của bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam

Trong tình hình đất nước phát triển thì các chế độ an sinh xã hội đang là điều mà Nhà nước rất xem trọng. Chính vì điều đó mà bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam cũng đã có gắng và nổ lực hết mình để có thể mang đến cho người tham gia những chế độ hỗ trợ tốt nhất và ưu đãi. Để có thể giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về những cố gắng của cơ quan chức năng này trong thời gian qua thì chúng tôi sẽ đưa ra một số dẫn chứng cụ thể sau:

- Cơ quan bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam đã tích cực tuyên truyền để nâng cao ý thức của người lao động cũng như doanh nghiệp trong việc tham gia BHXH. Điều này đã góp phần thúc đẩy ngày càng nhiều hơn sự tham gia BHXH để quỹ BHXH ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang đến hiệu quả cao trong việc bù đắp, hỗ trợ người tham gia BHXH khi có khó khăn.

- Liên tục có những quy định được sửa đổi về việc tham gia BHXH và chế độ BHXH mà người tham gia được hưởng để phù hợp với thực tế xã hội hiện nay. Ví như quy định về cách tính mức đóng BHXH mới được áp dung trong năm 2018 vừa được bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam ban hành vào cuối năm 2017 và chính thức áp dụng vào đầu năm 2018. Theo đó, mức lương đóng BHXH tăng thì chế độ mà người lao động được hưởng cũng tăng lên không ít. Đặc biệt là lương hưu sau này của người lao động cũng được ổn định hơn. Ngoài ra, cơ quan chức năng này còn ban hành thêm các chế độ mới trong luật thai sản, trong việc tham gia BHXH tự nguyện… để giúp người lao động có nhiều lợi ích hơn khi lựa chọn tham gia.

Những bất cập trong hoạt động của bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam

Mặc dù cơ quan bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không thể tránh khỏi những bất cập xảy ra trong quá trình hoạt động như:

- Các thủ tục tham gia và hưởng chế độ BHXH còn gây khó khăn không ít cho người lao động khi thực hiện.

- Hoạt động tuyên truyền các thông tin về BHXH còn chưa mang lại hiệu quả cao. Rất nhiều người lao động, đặc biệt là ở khu vực phi chính phủ vẫn chưa nắm rõ thông tin về BHXH. Điều này khiến cho quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng không ít.

- Trình độ của các cán bộ trong cơ quan bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam còn chưa đồng nhất. Vẫn còn tình trạng quan liêu, hạch sách người lao động khi đi làm thủ tục.

Nói tóm lại, cơ quan bảo hiểm xã hội xã hội Việt Nam còn cần phải nổ lực hơn nữa để có thể mang đến hiệu quả cao nhất đối với việc áp dụng chế độ BHXH cho người lao động.