HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa đường biển

Những rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa đường biển

Những rủi ro liên tục xảy ra trong vận tải đường biển chính là nỗi ám ảnh của không chỉ chủ hàng, doanh nghiệp vận tải mà còn tác động trực tiếp đến chính những người điều hành tàu hàng.

Dù lành nghề đến mấy, có nhiều kinh nghiệm thì chính đơn vị vận tải cũng khó có thể biết được những gì sắp xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trên biển. Chính vì thế mà vận tải đường biển luôn là một lĩnh vực đầy những rủi ro, và hầu hết trong số đó là cực kì bất ngờ nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, dẫn tới thiệt hại nặng nề về vật chất.

Có hai nỗi ám ảnh lớn nhất của lĩnh vực vận tải đường biển đó chính là thiên tai và cướp biển, nó không chỉ gây ra tổn thất nặng nề về hàng hóa mà còn là nỗi đe dọa đối với những người thủy thủ trên những chuyến tàu vận tải này. Dù đã có những tải tiến trên phương tiện, cũng như chọn tuyến đường di chuyển cho an toàn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa tàu hàng sẽ luôn được an toàn.

Vận tải đường biển luôn phụ thuộc vào tự nhiên, và sau những gì con người nhận được từ thiên nhiên thì cũng là ngần ấy những hiểm họa mà thiên nhiên luôn chực chờ để có thể gây ra. Không chỉ hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế mới lo ngại các vấn đề tự nhiên mà ngay cả vận tải ven biển nội địa cũng hoàn toàn có thể bị rủi ro nếu như thiên nhiên bất chợt có dấu hiệu không ổn định.

Những rủi ro đến từ tự nhiên có thể nhẹ hay cực kì mạnh, những rủi ro nhỏ có thể chỉ ảnh hưởng phần nào đến hàng hóa. Tuy nhiên những trường hợp bão biển đột ngột hay sóng thần,.. hoàn toàn có thể nuốt chửng toàn bộ một chuyến tàu vận tải đường biển từ hàng hóa đến cả con người. Trong lịch sử vận tải thế giới đã có không biết bao nhiêu vụ đắm tàu, chìm tàu do tác động của tự nhiên.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thiên tai, nỗi ám ảnh khác của vận tải đường biển và những người làm nghề thủy thủ đó chính là cướp biển, đặc biệt là cướp biển có vũ khí. Có những băng cướp không gây ảnh hưởng đến con người mà chỉ muốn tấn công cướp hàng, tuy nhiên cũng có những băng cướp sẵn sàng giết người nếu có chống cự khi chúng tấn công. Trong những năm qua, các thông tin liên quan tới tàu hàng bị cướp vẫn thường xuyên xuất hiện.

Những mối nguy hiểm từ thiên nhiên hay ngay cả con người luôn đe dọa cả về vật chất lẫn con người của những chuyến tàu vận tải đường biển. Dù vậy chúng ta vẫn phải sử dụng phương thức này cho nhiều hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa trên thế giới. Đặc biệt với một số loại hành hóa sản phẩm đặc thù mà chỉ có thể di chuyển bằng tàu biển chứ không thể dùng phương thức vận tải nào khác.

Thông qua chính sách bảo hiểm đang được các đơn vị vận tải áp dụng như hiện nay, chủ hàng đã phần nào có được sự yên tâm nhiều hơn về những rủi ro và tổn thất trên kiện hàng của mình. Bởi khi có sự cố và gây thiệt hại, việc đền bù sẽ được đơn vị cung cấp bảo hiểm thực hiện dựa vào hợp đồng đã ký kết giữa các bên trước đó.