HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nồi hơi là gì và vì sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Nồi hơi là gì và vì sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Nồi hơi là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nền công nghiệp và nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi đây là thiết bị duy nhất chuyển hóa được từ nước thành nguồn hơi nước phục vụ cho hoạt động của máy móc.

Vận hành nồi hơi lại là không việc không phải dễ dàng bởi vậy cần có quy trình kiểm định thường xuyên, đảm bảo được các thông số kỹ thuật và quy trình sử dụng.

Nhắc đến nồi hơi nhiều người khi không hoạt động trong nền công nghiệp thường nhầm lẫn rằng đây là nồi áp suất chuyên sử dụng trong gia đình, tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy. Nồi hơi hay còn gọi là lò hơi, đây là một là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như (than, củi, trấu, vụ cưa, giấy vụn, lá khô, nhựa thông…) tất cả các thứ nguyên liệu có thể tạo nên lửa để tạo ra sự sôi, khi nước được đun, quy luật tự nhiên là sẽ tạo thành hơi nước bốc lên, mang nhiệt độ  tương đối cao  để có thể phục vụ cho nhu cầu hoạt động trong các ngành nghề công nghiệp như giặt là khô, sấy gỗ, sấy quần áo, sấy hải sản, sấy hoa quả … Và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chủ doanh nghiệp mà nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất sẽ khác nhau để phục vụ cho đặc thù riêng của từng ngành nghề.

Tất nhiên không như chúng ta nghĩ, hơi nước bốc lên không phải sử dụng trực tiếp mà thường phải sử dụng các ông chịu nhiệt, và chịu được áp suất  cao chuyên dùng cho nồi hơi để chuyển hóa thành năng lượng.

Chính vì những đặc tính như nhiệt độ, áp suất cao nên nồi hơi là thiết bị rất nguy hiểm chỉ cần một sơ suất thì cũng có thể gây ra những tai nạn như bỏng, nguồn hơi bốc lên không đạt tiêu chuẩn, nguyên liệu không đảm bảo an toàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con người, gây ra những thiệt hại vô cùng lớn và rất nguy hiểm.

Thế nên kiểm định nồi hơi là một điều bắt buộc phải làm, phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo được tối đa an toàn trong lao động.